Dòng sự kiện:
Bộ Công thương đang quyết liệt xử lý các tồn đọng tại Habeco
13/06/2018 10:06:18
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cơ quan này đang quyết liệt xử lý các tồn đọng trong kinh doanh, thoái vốn ở Công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Nói về vấn đề sai phạm và tình hình sản xuất kém hiệu quả tại Habeco, báo Tri thức trực tuyến có dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, rằng trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Habeco khó khăn, Bộ trưởng cho biết Bộ “đang quyết liệt xử lý các tồn đọng”.

Ông chỉ rõ “yếu tố đầu tiên, then chốt nhất vẫn là yếu tố con người. Người đứng đầu rất quan trọng không chỉ là chịu trách nhiệm trước pháp luật mà có những chiến lược đầu tư kinh doanh có hiệu quả cũng như khắc phục những tồn tại. Thời gian qua, tại Habeco có một số vấn đề có vi phạm, thậm chí là sai phạm pháp luật, thì Bộ đang chỉ đạo tổ chức kiểm tra và trên cơ sở xác định vi phạm thì sẽ xử lý".

“Trước mắt, chúng tôi lập tức triển khai ngay công tác nhân sự để làm sao nhân sự thay thế đảm bảo cho năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp vừa thực hiện việc bán vốn, vừa đảm bảo khôi phục kinh doanh có hiệu quả”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Cũng như thông tin trên báo Đầu tư, ông Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công thương đang tích cực chỉ đạo doanh nghiệp thoái vốn tại Habeco. Tuy nhiên, hoạt động cụ thể thì doanh nghiệp phải trực tiếp triển khai thực hiện, và hiện Bộ đã chỉ đạo doanh nghiệp tích cực làm việc với các đối tác liên quan, nhất là đối tác nước ngoài.

“Nếu tích cực, trong năm 2018 này, việc thoái vốn vẫn có thể được thực hiện. Tuy nhiên, việc này vẫn phụ thuộc một số yếu tố trong quá trình đàm phán mà không thể tính hay lường hết được. Song chúng tôi vẫn hy vọng sớm giải quyết những vấn đề tồn đọng để thoái vốn”, ông Bộ trưởng nói.

Trước đó, như thông tin đã đưa, trong Báo cáo kiểm toán phát hành ngày 6/2, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều nhiều thiếu sót và sai phạm trong quản lý và sử dụng vốn, chính sách giá mua bia, chính sách tiêu thụ sản phẩm... tại Habeco.

Cụ thể, Habeco đã không thực hiện mua nguyên vật liệu chính thông qua đấu thầu mà thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh cho lô hàng trên 5 tỉ đồng.

Habeco cũng không tổ chức đấu thầu mua nguyên liệu malt, chỉ chào hàng hạn chế, sau đó chọn giá chào thấp nhất để làm giá mua, số lượng mua không dành toàn bộ cho nhà cung cấp có giá thấp nhất mà phân bổ cho nhiều nhà cung cấp theo giá thấp nhất.

Trong phân bổ sản lượng bia Hà Nội gia công cho các đơn vị thành viên, về nguyên tắc, Habeco thực hiện dựa trên kế hoạch tiêu thụ tại các khu vực, năng lực sản xuất, thực tế tình hình sản xuất kinh doanh của năm trước… Trên thực tế, Habeco chưa có tài liệu thuyết minh việc phân bổ này.

Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện việc phân bổ chỉ tiêu sản xuất cho các đơn vị thành viên của Habeco có sự khác biệt rất lớn giữa năng lực sản xuất với sản lượng được phân bổ.

Về chính sách giá mua bia của công ty mẹ đối với các công ty con, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng Habeco chưa có sự liên hệ giữa giá mua với giá thành hay lợi nhuận của nhà sản xuất, việc xác định giá mua đều dựa trên cơ sở giá mua của năm trước được điều chỉnh theo yếu tố thuế hoặc giá đầu ra.

Về chính sách tiêu thụ sản phẩm, công ty mẹ Habeco ban hành giá bán các sản phẩm cho Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco và Công ty cổ phần thương mại bia Habeco và chỉ đạo giá bán ra thị trường. Tuy nhiên, trong thực tế, việc thực hiện vẫn còn nhiều thiếu sót.

Được biết, Habeco sẽ có nhân sự mới cho vị trí Chủ tịch HĐQT khi Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 sẽ tổ chức không muộn hơn ngày 29/6/2018. Ông Đỗ Văn Hạ, Chủ tịch HĐQT hiện nay sẽ không tiếp tục đảm nhiệm cương vị này trong nhiệm kỳ 2018-2023 vì không đủ tiêu chuẩn về thời gian theo quy định.

Với bộ máy điều hành, ông Ngô Quế Lâm cũng đã thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc Habeco từ ngày 21/5/2018. Tổng giám đốc tiền nhiệm là ông Nguyễn Hồng Linh đã bị tạm dừng thực hiện nhiệm vụ điều hành của Tổng giám đốc để thực hiện nhiệm vụ thoái vốn nhà nước tại công ty này từ  tháng 8/2017.

Cùng với việc tạm dừng vị trí điều hành của Tổng giám đốc, ông Linh cũng bị yêu cầu phải tập trung vào việc thu hồi công nợ, xử lý các vấn đề liên quan việc hợp tác giữa Habeco với một số đơn vị khác- một việc mà ông được cho là có trách nhiệm cá nhân.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến