Dòng sự kiện:
Có nhà mới mà không về được vì bị chủ nhà 'cũ' quay lại chiếm giữ
13/01/2021 11:39:23
Mặc dù đã trúng đấu giá và sang tên GCNQSDĐ tài sản, thế nhưng anh Hoàng không thể vào để sử dụng ngôi nhà số 123 Hoàng Xá do chủ cũ của căn nhà trên đã tự ý cắt khoá, chiếm giữ trái pháp luật mà chưa bị xử lý.

Ngày 07/11/2019, tại Công ty đấu giá Hợp danh Thành Hưng, anh Hoàng có tham gia đấu giá tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai bán là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 170, tờ bản đồ số 03, diện tích 104m2 có địa chỉ tại TDP Du Nghệ, Thị trấn Quốc Oai, Hà Nội theo Giấy CNQSDĐ số AH239647 cấp ngày 3/12/2007.

Khoảng 11h30 ngày 19/6/2020 anh Hoàng được chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai, TP Hà Nội bàn giao tài sản trúng đấu giá là thửa đất số 170 trên và và tài sản gắn liền với đất là căn nhà số 123 Hoàng Xá, Đồng Hương, TT Quốc Oai, Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. 

Mặc dù tài sản đã được sang tên giấy CNQSĐ cho anh Hoàng, thế nhưng ngay sau khi lực lượng cưỡng chế ra về, chủ nhà cũ là vợ chồng ông Trần Văn Đào (SN 1953), bà Phạm Thị Loan (SN 1952) cùng con trai là Trần Văn Xuân (SN 1976) dùng búa phá cửa, chiếm nhà và sử dụng. 

Dẫn đến hiện nay, dù ngôi nhà trên đã là tài sản đã mang tên mình, thế nhưng anh Hoàng vẫn không thể nào vào sử dụng.

Trước sự việc trên, ngay trong ngày 19/6/2020, anh Hoàng đã làm đơn trình báo lên Công an huyện Quốc Oai, tố cáo hành vi Xâm phạm chỗ ở người khác của vợ chồng ông Đào, bà Loan cùng con trai là Xuân.

Bà Loan dùng búa phá khóa cửa (ảnh cắt từ clip)

Xác định hành vi phạm pháp rõ ràng?

Theo tài liệu, chứng cứ CQĐT Công an Quốc Oai thu thập khẳng định: Khoảng 11h30 ngày 19/6/2020, anh Trần Sỹ Hoàng được chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai, TP Hà Nội bàn giao tài sản trúng đấu giá là thửa đất số 170, tờ bản đồ số 03 có địa chỉ tại Du Nghệ, TT Quốc Oai huyện Quốc Oai, TP Hà Nội và tài sản gắn liền với đất là căn nhà số 123 Hoàng Xá, Đồng Hương, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai của gia đình ông Trần Văn Đào (SN 1953, HKTT: Du Nghệ, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai) mà trước đó con trai là anh Trần Văn Xuân đã mượn để thế chấp vay tiền ngân hàng Techcombank, hiện không có khả năng trả nợ nên bị ngân hàng thu hồi. 

Sau đó, anh Hoàng đã đóng khóa hết các cửa của căn nhà và mời bạn là anh M. (SN 1987) cùng anh D. (SN 1990) vào nhà ăn cơm và nghỉ trưa. 

Đến khoảng 12h45 cùng ngày, anh Hoàng, M., D. đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng đập phá cửa, cả 3 người cùng mở cửa đi ra thì thấy ông Đào và vợ là bà Phạm Thị Loan là chủ cũ của căn nhà có hành vi dùng búa phá cửa và vào ở. 

Sau đó, anh Hoàng đã trình báo Công an TT Quốc Oai để làm việc và mời những người trên ra khỏi nhà nhưng không được chấp nhận. 

Đến 16h cùng ngày anh Hoàng, D., M. tiếp tục chứng kiến việc anh Trần Văn Xuân cùng một số người phụ nữ bịt khẩu trang kín mặt giật tung cánh cửa sắt và mang đi chỗ khác. Đến khoảng 17h30 cùng ngày, anh Hoàng tìm được cánh cửa và đã mang về lắp lại nhưng gia đình ông Đào, bà Loan, anh Xuân đứng bên trong nhà ngăn cản không cho lắp cửa và chiếm giữ căn nhà. 

Hiện nay, số người trên vẫn đang sinh sống tại ngôi nhà thuộc sở hữu của anh Hoàng. 

Ngày 13/7/2020, anh Hoàng đã hoàn tất thủ tục sang tên GCNQSDĐ.

Xuân cùng gia đình giật tung cửa sắt (ảnh cắt từ clip)

Xuân ngăn cản không cho ai vào nhà (ảnh cắt từ clip)

Vụ việc bị tạm đình chỉ 

Tuy nhiên, điều bất ngờ, ngày 2/11/2020, Công an huyện Quốc Oai ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin vụ việc trên. Nguyên nhân được đưa ra do sự việc phức tạp, thời hạn giải quyết tố giác đã hết nhưng chưa đủ căn cứ để quyết định khởi tố vụ án hình sự nên đã tạm đình chỉ giải quyết tố giác của anh Hoàng.

Ngay sau đó, anh Hoàng đã làm đơn khiếu nại đối với quyết định tạm đình chỉ trên tuy nhiên vẫn bị Công an huyện Quốc Oai bác đơn. Tiếp tục, gửi đơn khiếu nại lên Công an và Viện KSND TP Hà Nội nhưng đến nay anh Hoàng chưa nhận được thông tin phản hồi.

Theo anh Hoàng, hiện anh mới chính là chủ được quyền sử dụng hợp pháp của ngôi nhà trên. Điều này đã được pháp luật công nhận thông qua biên bản đấu giá tài sản, Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và Giấy CNQSD đất đã được UBND huyện Quốc Oai đã cấp. 

Vì vậy, tất cả những đối tượng tự ý phá khoá, chiếm ngôi nhà trên mà chưa có sự đồng ý của anh đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trước thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ việc của Công an huyện Quốc Oai đang khiến anh Hoàng tỏ ra khó hiểu và bức xúc vì Tết Nguyên Đán đã cận kề, mà căn nhà thuộc sở hữu của mình lại không được ở.

Anh Hoàng cho biết, anh chỉ mong CQĐT giải quyết vụ việc nhanh chóng, đúng pháp luật, không bao che dung túng cho các hành vi phạm pháp, để người dân luôn có một niềm tin vào cán cân công lý.

Luật sư Mai Chí Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Hành vi của những người tự ý phá cửa nhà anh Hoàng nêu trên, rõ ràng là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội Xâm phạm chỗ ở của người khác" quy định tại Điều 158 BLHS.

Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác".

Việc xâm phạm chỗ ở của người khác đặc biệt là các tài sản phát mại của Ngân hàng xảy ra không ít, tuy nhiên, tỷ lệ vụ việc được đưa ra xử lý rất ít. Vì vậy, Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua tài sản phát mại đồng thời, ảnh hưởng không nhỏ đến việc xử lý tài sản bảo đảm của Ngân hàng - Luật sư Đức cho hay.

Gần đây, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) 17 tháng tù, Lâm Hoàng Tùng (cựu Giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) 2 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Đăng Khôi

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến