Dòng sự kiện:
Formosa phải giải trình việc xin tăng vốn thêm 600 triệu USD
14/03/2018 08:00:38
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm rõ lý do, cơ sở thay đổi vốn dự án Formosa tăng từ 11,03 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD.

Thông tin trên VnExpress, việc vốn rót thêm của Formosa vào dự án Formosa Hà Tĩnh có vênh nhau khi tính sang đồng Việt Nam (VND) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập trong một văn bản trả lời Hà Tĩnh. Theo đó, Formosa đề xuất tăng vốn đầu tư dự án từ 11,03 tỷ USD lên 11,62 tỷ USD, tức là tăng 591 triệu USD. 

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết trong văn bản số 904/KKT-QLDN ngày 8/11/2017 của Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, nếu tính theo đồng Việt Nam (VND) thì tổng vốn đầu tư theo bản đề xuất của Formosa lại giảm gần 2.500 tỷ đồng, từ 248.250 tỷ xuống 245.790 tỷ đồng trong khi vốn góp thực hiện dự án tính theo USD và VND đều tăng thêm. 

"Đề nghị giải trình rõ lý do, cơ sở sự thay đổi vốn đầu tư theo VND và USD, đồng thời xin ý kiến cơ quan tài chính, tiền tệ việc tăng vốn này", văn bản Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu.

Formosa đề nghị tăng vốn thêm 600 triệu USD

Báo Dân trí cũng đưa tin, tại văn bản số 904 đã nêu, Formosa trước đó cũng đề nghị định chỉnh dự án đầu tư, trong đó nếu tính vốn đầu tư theo USD thì tăng vốn đầu tư có hai lý do: Một là điều chỉnh vốn đầu tư một số hạng mục, công trình, máy móc thiết bị theo thực tế. Thứ hai, Formosa tính chuyện xây dựng mới xưởng than hoá học.

Theo giải trình việc điều chỉnh tăng thêm vốn là nhằm vào mục đích điều chỉnh quyết toán các hạng mục công trình, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; thay đổi người đại diện pháp luật; tăng vốn góp từ 4,5 tỷ USD lên 5 tỷ USD.

Bộ KH&ĐT cho rằng, việc đề nghị điều chỉnh tăng vốn của Formosa liên quan đến tăng chi phí đầu tư của các hạng mục công trình đã xây dựng và xây dựng thêm mới xưởng than hoá học.

Vì vậy, để có căn cứ xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án, tỉnh Hà Tĩnh cần có ý kiến góp ý của các Bộ Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường.

Hoàng Dung (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến