Dòng sự kiện:
PNJ đang 'đổ đèo' thảm hại
03/07/2018 18:01:32
Nguyên nhân giảm giá của PNJ bên cạnh yếu tố tiêu cực của thị trường chung còn xuất phát từ những mối lo ngại của nhà đầu tư về sự ảnh hưởng của vụ DongA Bank.

Sau vụ bà Nguyễn Thị Cúc – Ủy viên HĐQT PNJ bị khởi tố do liên quan đến vụ án tại DongA Bank (DAB), những tưởng PNJ đã “cầm máu”  khi phía Chủ tịch lên tiếng trấn an cổ đông.

Hơn nữa, thông tin bà Cúc bị khởi tố được nhiều CTCK nhận định sẽ không ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của PNJ, trong đó Chứng khoán HSC nhận định nếu có cũng chỉ dừng lại mức độ tâm lý ngắn hạn. Nhiều công ty chứng khoán đã nhận định, việc khởi tố bà Cúc sẽ không ảnh hưởng đến PNJ, đơn vị này khuyến nghị mua với giá mục tiêu lên đến 143.000 đồng.

Tuy nhiên, cổ phiếu "đại gia" đá quý này lại chóng vánh giảm, thậm chí với tốc độ nhanh hơn, từ mức 120.000 đồng/cp chưa đầy một tháng đã sụt giảm hơn 32% về mức thảm hại 76.000 đồng phiên 3/7/2018.

Với một cổ phiếu có nhiều động lực tăng trưởng như PNJ, đà giảm không phanh này thực sự gây sốc thị trường, nhiều nhà đầu tư bị "kẹp hàng", tiến thoái lưỡng nan không biết nên bán ra hay nắm giữ. Đến nay nhiều ý kiến thiên về việc bán ra dần mã PNJ, bởi giá trị cổ phiếu đã thực sự chạm đỉnh?!

PNJ lao dốc thảm hại 1 tuần trở lại đây (Ảnh Cafef)

Nhiều chuyên gia cho rằng, đà giảm PNJ như hiện này là hiển nhiên sau một giai đoạn nhà đầu tư đã có phần quá lạc quan trước triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp này trong bối cảnh thị trường sôi động hồi đầu năm. Thị trường chung xấu, nhiều lùm xùm cùng với giá trị thực tế bị nghi ngờ là nguyên nhân được lý giải cho đà sụt giảm của "cổ phiếu vua" thời gian gần đây.

Được biết, bà Cao Ngọc Dung với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại công ty là 14,95 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 9,22%) cùng hai con là Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Thảo đang sở hữu xấp xỉ 9 triệu cổ phiếu PNJ, trong chỉ hơn nửa tháng đã mất gần 982 tỷ đồng.

Đà giảm của PNJ rong bối cảnh thị trường cũng lấn cấn và hoang mang. Những ngày đầu quý 3 tiếp tục diễn ra không êm ả với TTCK Việt Nam.  Trên bình diện khu vực, Vn-Index là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 3/7. Đây là điều khá đáng buồn khi nhiều thị trường trong khu vực như Hàn Quốc, Thượng Hải, Philippines, Thái Lan…đã hồi phục trở lại sau phiên giảm sâu trước đó.

Tương tự Vn-Index, các chỉ số chứng khoán khác của Việt Nam cũng giảm sâu, như Hnx-Index mất 3,86% xuống 98,8 điểm; Upcom-Index giảm 1,69% xuống 49,98 điểm.

Với mức giảm kể trên, vốn hóa TTCK Việt Nam đã "bốc hơi" xấp xỉ 150 nghìn tỷ đồng (6,5 tỷ USD) trong phiên giao dịch 3/7 và vốn hóa hiện còn gần 3,72 triệu tỷ đồng (162 tỷ USD).

Nói thêm về vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á có liên quan đến ông Trần Phương Bình, như Viettimes đã từng đưa tin, vợ con không hề biết bị ông Trần Phương Bình lấy tên mua khống cổ phần Dong A Bank. Đây là một trong những chi tiết đáng chú ý được nêu trong Bản Kết luận điều tra bổ sung Vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank).

Trong đó, Trần Phương Bình ký thay hai con gái - là Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao - tại 02 chứng từ nộp khống tổng số 142,3 tỷ đồng để mua cổ phần DAB.

Ngày 25/12/2007, Cao Thị Ngọc Dung cũng đứng tên mua 0,2 triệu cổ phần DAB với giá 12 tỷ đồng. Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh lập Bảng kê kiêm phiếu thu ngày 25/12/2007 thu khống 12 tỷ đồng của Cao Thị Ngọc Dung.

Kết luận trích lời khai của bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ bị can Trần Phương Bình) khẳng định: Trần Phương Bình tự ý lấy tên Cao Thị Ngọc Dung, bố (Cao Ngọc Liên) và các con (Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao) đứng tên mua 3,1 triệu cổ phần DAB vào năm 2007. “Cao Thị Ngọc Dung, Cao Ngọc Liên, Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao không biết Trần Phương Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua cổ phần DAB, không ký chứng từ nộp tiền” – bà Dung khai.

Vậy ai là người đã ký chứng từ?

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Thị Mỹ Linh (nguyên Chánh Văn phòng HĐQT DAB) khai rằng đã ký thay Trần Phương Bình, Cao Ngọc Liên và Cao Thị Ngọc Dung tại mục Người nộp tiền của 03 chứng từ nộp tổng số 83,7 tỷ đồng để Trần Phương Bình, Cao Ngọc Liên và Cao Ngọc Dung mua 1,4 triệu cổ phần DAB. Nguyễn Thị Mỹ Linh được Trần Phương Bình giải thích đã chuẩn bị sẵn tiền để ở kho quỹ, nhờ Nguyễn Thị Mỹ Linh xuống phòng ngân quỹ gặp Nguyễn Đức Vinh để ký chứng từ hộ.

Bên cạnh đó, Phạm Văn Tân (nguyên Trợ lý của Trần Phương Bình) và Đỗ Văn Hiếu (Trưởng phòng Hành chính DAB) cũng khai được Trần Phương Bình nhờ đứng tên sở hữu cổ phần DAB, dù cả hai cùng khẳng định không biết “sếp” của mình sử dụng nguồn tiền nào để mua số cổ phần này. Trong đó, Tân đứng tên 0,7 triệu cổ phần DAB; Còn Hiếu đứng tên 0,9 triệu cổ phần DAB.

Cuối năm 2007, Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ chi 23.252 lượng vàng (không lập chứng từ) phối hợp với Phòng Kinh doanh DAB bán cho các Hiệu vàng tại TP Hồ Chí Minh đề bù đắp âm quỹ 374,5 tỷ đồng.

Sau khi mua số cổ phần trên, Trần Phương Bình đã chuyển nhượng 0,9 triệu cổ phần đứng tên Phạm Văn Tân cho Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí, Công ty CP Quê Hương và Nguyễn Hồng Ánh (Trần Phương Bình không nhớ sử dụng tiền bán số cổ phần này vào việc gì); 3,6 triệu cổ phần DAB đứng tên Cao Ngọc Liên cho Công ty TNHH Ninh Thịnh và 0,9 triệu cổ phần DAB đứng tên Đỗ Văn Hiếu cho CTCP Sơn Trà Điện Ngọc (không thanh toán vì Công ty TNHH Ninh Thịnh và CTCP Sơn Trà Điện Ngọc là “công ty sân sau” của Trần Phương Bình).

Theo lời khai của ông Bình, sau khi Công ty TNHH Ninh Thịnh và CTCP Sơn Trà Điện Ngọc mua số cổ phần DAB nêu trên, kết hợp với số cổ phần mua được từ những nguồn khác, năm 2014 Công ty CP Sơn Trà Điện Ngọc bán 16,3 triệu cổ phần DAB và Công ty TNHH Ninh Thịnh bán 15,3 triệu cổ phần DAB cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Thu Hà 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến