Dòng sự kiện:
Ra mắt quĩ ETF dựa trên chỉ số VNFIN Lead
22/12/2019 06:00:02
Đây là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới được HOSE triển khai và cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam.

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) chính thức công bố ra mắt quĩ ETF SSIAM VNFIN LEAD, dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead).

Đây là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới được HOSE triển khai gồm VN Diamond, VNFIN Select, VNFIN Lead và cũng là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam. Quĩ ETF này được kì vọng sẽ thu hút dòng vốn ETF mới cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Trước đó, quĩ ETF SSIAM VNFIN Lead đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận phát hành ra công chúng ngày 19/12 với qui mô ban đầu dự kiến 25 - 30 triệu USD.

Quĩ sẽ do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lí cùng với thành viên lập quĩ là CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) và Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam); ngân hàng giám sát là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và đại lí chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Theo kế hoạch, thời gian IPO dự kiến từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/1/2020, trong đó giai đoạn đăng kí góp vốn diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến hết ngày 12/1/2020, giai đoạn thực hiện góp vốn diễn ra từ ngày 13/1/2020 đến ngày 15/1/2020.

Sau khi hoàn tất giai đoạn IPO, ETF SSIAM VNFIN Lead sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quĩ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

ssi

Nguồn: HOSE.

Trước đó, ngày 18/11, HoSE đã chính thức triển khai ba bộ chỉ số mới, gồm: Vietnam Diamond Index (VN-Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN-Lead) - chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN-Select) - chỉ số ngành tài chính chọn lọc. Việc triển khai áp dụng các chỉ số mới được kỳ vọng sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các qũy hoán đổi danh mục ETF.

Song song với việc cân nhắc lựa chọn chỉ số phù hợp với chiến lược đầu tư của công ty, SSIAM nhận định, các nhà đầu tư tại khu vực châu Á đặc biệt quan tâm tới nhóm ngành tài chính, bởi đây là nhóm hưởng lợi chính của quá trình đô thị hóa và tỷ lệ lao động trẻ lên ngôi tại Việt Nam hiện nay. Số lượng người sử dụng dịch vụ tài chính như ngân hàng còn thấp, tỷ lệ khách hàng có tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán thấp nên tiềm năng tăng trưởng là rất lớn. Nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính cũng là nhóm hưởng lợi nhất trong quá trình phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam hiện nay.

Cụ thể hơn, SSIAM cho biết, chỉ số VNFIN LEAD đại diện cho 27% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng tiếp tục là đầu tàu chính dẫn dắt sự tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các năm qua và tiếp tục trong nhiều năm tới đây. Sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng, thay đổi thói quen tích trữ tiền mặt trong dân chúng sang việc giữ tiền và tài sản tại ngân hàng, và tỷ lệ người dân mở mới tài khoản ngân hàng ngày càng tăng sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành ngân hàng phát triển thuận lợi trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong chỉ số VNFIN LEAD còn có nhóm ngành bảo hiểm là nhóm ngành có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua đặc biệt đến từ sự bùng nổ mạnh mẽ của bảo hiểm nhân thọ trong năm 2019. Xu hướng tăng trưởng của ngành bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ sẽ ngày càng sâu rộng trong dân chúng và là thị trường cực kỳ tiềm năng về dài hạn.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : etf , hose
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/-ra-mat-qui-etf-dua-tren-chi-so-vnfin-lead-287458.htm
Đang phổ biến