Dòng sự kiện:
Vốn hóa thị trường của Thế Giới Di Động 'bay' 650 tỷ sau vụ nghi rò rỉ thông tin
09/11/2018 06:05:18
Vụ việc Thế Giới Di Động bị nghi ngờ rò rỉ thông tin người dùng khiến vốn hóa thị trường của Thế giới Di động “bốc hơi” 650 tỷ đồng sau phiên giao dịch ngày hôm qua (8/11).

Sau tin đồn lộ thông tin khách hàng khiến vốn hóa thị trường của Thế giới Di động  (MWG) “bốc hơi” 650 tỷ đồng với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 08/11 ở mức 110.000 đồng/ cổ phiếu, giảm 2.000 đồng so với giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày liền trước. Con số này tương đương mức giảm 1,8% với vốn hóa thị trường chỉ còn 35.515 tỷ đồng.

Như vậy, xu hướng giá của cổ phiếu Thế giới Di động đi ngược lại với sắc xanh của thị trường trong phiên giao dịch ngày 08/11 khi đón cửa với chỉ số VN-INDEX tăng 4,12 điểm (tương đương 0.45%). Đây là phiên giảm điểm thứ ba của cổ phiểm MWG kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Hiện Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động - ông Nguyễn Đức Tài – đang nắm giữ gần 8,3 triệu cổ phiếu MWG (tương đương 2,57% vốn điều lệ), vợ ông Tài - bà Phan Thị Thu Hiền sở hữu 3 triệu cổ phiếu MWG.

Cùng với đó, công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế giới bán lẻ (do bà Phan Thị Thu Hiền làm Giám đốc công ty) đang sở hữu 36,6 triệu cổ phiếu MWG - tương ứng 12% vốn.

Như vậy là sau 1 ngày hứng chịu thông tin bất lợi, tài sản của vợ chồng vị Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài đã bị “bốc hơi” khoảng gần 96 tỷ đồng.

Trước đó, trưa ngày 7/11, cộng đồng công nghệ Việt sôi sục trước thông tin dữ liệu của khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ. Cụ thể, trên một diễn đàn quốc tế, thành viên có tên erwincho đã đăng tải bài viết chia sẻ hơn 5.4 triệu địa chỉ email khách hàng, 61.000 địa chỉ email nội bộ và 31.000 bản ghi giao dịch (trong đó có hé lộ một phần số thẻ tín dụng). Những thông tin này đều được chia sẻ công khai và tất cả mọi người đều có thể tải về.

Theo hình ảnh demo trên diễn đàn, dường như hacker này đang nắm trong tay cả thông tin thẻ thanh toán của người dùng, với đầy đủ số thẻ (tuy nhiên phần ngày tháng trên thẻ và mã số xác nhận ở cuối đã không xuất hiện, có thể nó được hacker giấu đi).

Người dùng này cho biết: "Đây mới chỉ là một phần của những thông tin bị rò rỉ. Bản đầy đủ sẽ có tất cả mọi thứ. Hãy chờ đợi nhé". 

Vài giờ sau, Thế Giới Di Động chính thức đưa ra thông cáo, phủ nhận việc mình bị hack. Ông Đặng Thành Phong - Trưởng phòng Truyền thông của Thế Giới Di Động cho biết: "1. Chúng tôi đã nhận đc thông tin phản ánh và đã kiểm tra, tất cả các thông tin được lan truyền đều là giả. 2. Hệ thống của chúng tôi vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng."

Đến tối cùng ngày, erwincho tiếp tục "nhá hàng" phần tiếp theo của thông tin rò rỉ, lần này bao gồm số thẻ thanh toán nội địa/quốc tế của một số ngân hàng như Vietcombank, Sacombank, DongA Bank, VIB... được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động. Nếu như số thẻ của đợt rò rỉ đầu tiên được ẩn đi một vài chữ số, thì đến lần này, số thẻ được phơi bày một cách công khai.

Thế Giới Di Động sau đó tiếp tục phủ nhận thông tin này. Thế Giới Di Động cho biết máy POS khi quẹt thẻ tại cửa hàng là của ngân hàng, còn khi thanh toán online cũng chuyển sang cổng thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Thế Giới Di Động khẳng định không lưu trữ những thông tin này của khách hàng nên không thể có việc những thông tin này bị lộ từ hệ thống của mình.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn quá nhiều nghi vấn chưa được làm sáng tỏ ở cả hai phía: thành viên tung ra thông tin rò rỉ và Thế Giới Di Động.

Về phía "hacker" đã rò rỉ loạt thông tin trên, ngay sau khi sự việc bắt đầu xảy ra, đã có rất nhiều nghi vấn được rộ lên. Tính chính xác của thông tin là thứ được người ta bàn tán xôn xao nhất: liệu đây có phải là những thông tin thật hay không, và nếu có thì hacker kia đã hack Thế Giới Di Động như thế nào? 

Nguồn gốc thật sự và tính chính xác của thông tin rò rỉ vẫn còn là một thứ đáng để nghi vấn và chưa có lời giải đáp. Và người dùng sẽ còn phải tiếp tục chờ đợi điều tra.

Thế Giới Di Động mới đây cũng đã công bố BCTC quý 3/2018 với doanh thu thuần đạt 20.907 tỷ đồng, tăng 27% so với quý 3/2017. Lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt 647 tỷ, tăng 14,5%. Theo MWG, doanh thu bình quân tại các siêu thị mở trước năm 2017 trong kỳ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ 2017. 

Chi tiết từng chuỗi, quý 3/2018 chuỗi thế giới di động tăng 19%, điện máy xanh tăng 79% và bách hóa xanh tăng 235%. Được biết, tổng số siêu thị hoạt động tính đến cuối quý 3 đạt 2.184 đơn vị.

Nói về tốc độ tăng trưởng trên, MWG cho biết nguyên nhân do Công ty mở rộng diện tích và chuyển đổi cửa hàng thế giới di động thành điện máy xanh tại những địa điểm có khả năng gia tăng doanh thu và lợi nhuận, dự kiến xu hướng này sẽ diễn ra trong suốt năm 2018.

Tuy nhiên, so sánh với 2 quý liền trước đó, doanh thu MWG ghi nhận sụt giảm đáng kể, lợi nhuận gộp và ròng tương ứng giảm theo.

Theo thuyết minh của MWG, hiện Công ty đang sở hữu 99,27% vốn Trần Anh (TAG), chênh lệch giá phí với giá trị sổ sách tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần TAG tại ngày tăng tỷ lệ nắm giữ mới đây là hơn 463 triệu đã được ghi nhận giảm LNSTCPP trên BCTC hợp nhất giữa niên độ.

Tính chung đến nay TAG ghi nhận lỗ lũy kế hơn 46 tỷ đồng, dẫn đến làm giảm giá trị từ 618 tỷ về chỉ còn 571,5 tỷ đồng.

Về nợ, tổng nợ MWG tăng so với đầu kỳ lên 17.384 tỷ, chủ yếu nợ ngắn hạn tăng với dư nợ vay tăng gần 2.000 tỷ lên 7.380 tỷ đồng. Trong kỳ, MWG phát sinh tăng dư nợ vay 24.000 tỷ đi cùng việc tất toán 22.000 tỷ đồng, về tăng nợ vay kể tên có phát sinh khoản vay ngắn hạn gần 54 tỷ tại Ngân hàng Malaya Berhad – CN Tp.HCM, tăng giải ngân hơn 335 tỷ đồng tại HSBC Việt Nam, phát sinh vay mới hơn 410 tỷ Ngân hàng Standard Chartered – CN Singapore.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/-von-hoa-thi-truong-cua-the-gioi-di-dong-bay-650-ty-sau-vu-nghi-ro-ri-thong-tin-259266.htm
Đang phổ biến