Dòng sự kiện:
Xi măng Công Thanh và 'điệp khúc' giãn tiến độ dự án Golden Coast Resort
16/07/2018 14:03:09
CP Xi măng Công Thanh hiện đang đối diện với nhiều khó khăn, thua lỗ đến mức âm vốn chủ sở hữu. Đây cũng là chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa chậm tiến độ chục năm nay.

Thành lập từ năm 2006 với điểm xuất phát là một Công ty còn non trẻ với nhiều khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm và thị trường, qua nhiều năm đã phát triển đến nay Tập đoàn xi măng Công Thanh. Vốn điều lệ ban đầu của Công ty là 50 tỷ đồng năm 2006 nhưng đã lên hơn 1.000 tỷ đồng năm 2010, và con số hiện nay đã là 2.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của Tập đoàn này là sản xuất  clinker và cho thuê xe trộn bê tông, cho đến nay công ty xi măng Công Thanh đã phát triển mạnh và trở thành tập đoàn Công Thanh với 9 công ty thành viên. Các sản phẩm và dịch vụ chính của tập đoàn: Xi măng, Nhiệt điện, Phân đạm, Vận tải, Khách sạn, Resort, Sân golf. 

Bước sang năm 2017, Công ty này đã đặt nhiều tham vọng như là doanh thu thuần dự đạt gần 5,157 tỷ đồng, gấp 2.3 lần so với thực hiện năm 2016 nhưng vẫn sẽ tiếp tục lỗ 44 tỷ. Nhìn vào con số kế hoạch, có thể thấy Công Thanh dự định gia tăng đẩy mạnh doanh thu hết khả năng có thể, để nhanh chóng giảm bớt sự ảnh hưởng của các khoản chi phí, nhất là lãi vay.

Nhưng thực tế,  thị trường xi măng nội địa được dự báo vẫn tiếp tục dư thừa nguồn cung. Thêm nữa, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm đã chững lại không còn sôi động như trước. Như thế thì lượng sản phẩm Công Thanh sản xuất ra sẽ đi về đâu sẽ là một dấu hỏi lớn.

Đồng thời, việc áp dụng biểu thuế mới đối với thuế xuất khẩu dành cho xi măng là 5% không những khiến chi phí xuất khẩu tăng cao, giảm nguồn lợi nhuận từ thị trường này mà sức hút của xi măng Việt Nam nói chung, của Công Thanh nói riêng trên sân chơi quốc tế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Bên cạnh đó, Công Thanh vẫn phải đối diện với rất nhiều rủi ro hiện hữu từ mọi phía như gánh nặng lãi vay “đeo bám” dai dẳng, sự cạnh tranh của thị trường tăng cao, bùng nổ chi phí điều hành và chính sách về mức thuế xuất khẩu.  Thêm nữa, việc một dây chuyển sản xuất mới đưa vào hoạt động chưa lâu, các khoản chi phí phát sinh từ việc quản lý, tuyển dụng thêm nhân công,… cũng sẽ góp phần khiến kết quả kinh doanh của Công Thanh khó khả quan trong ngắn hạn.

Tính đến thời điểm cuối năm 2016, tổng vay nợ ngắn và dài hạn của Công Thanh là gần 8.491 tỷ đồng, tăng 121,6 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, Vietinbank là chủ nợ lớn nhất của Công Thanh với số dư nợ (gồm nợ vay và trái phiếu) lên đến 8.421 tỷ đồng, tăng thêm 509 tỷ đồng so với đầu năm. Khoản vay của Công Thanh với VP Bank đã giảm đáng kể từ 457 tỷ đồng xuống còn 69 tỷ đồng. Một điểm đáng chú ý là chi phí lãi vay và trái phiếu của Công Thanh tại thời điểm cuối năm lên tới 4.054 tỷ đồng, chủ yếu là phải trả cho Vietinbank.

Và, đây là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Thanh Hóa, với tổng quy mô tài sản ngót 15.000 tỷ đồng và cũng là chủ của một dự án ngưng trệ suốt 1 thập kỷ: Dự án Golden Coast Resort.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty này – BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2017 – thì tính đến ngày 30/6/2017, chi phí xây dựng cơ bản dở dang mà Xi măng Công Thanh đã chi cho Dự án Golden Coast Resort mới chỉ đạt chưa đầy 4 tỷ đồng – thực ra là rất nhỏ so với quy mô đầu tư dự kiến của dự án 20,4 ha này.

Sau mười năm, Xi Măng Công Thanh mới đầu tư chưa đầy 4 tỷ đồng vào Golden Coast Resort. (Chụp từ BCTC bán niên 2017 sau soát xét của XMCT) - Ảnh Viettimes

Kết thúc nửa đầu 2017, công ty này tiếp tục báo lỗ 397 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ sau thuế lũy kế lên mức 979 tỷ đồng vào ngày 30/6/2017. Mức lỗ lũy kế này đã vượt quá vốn chủ sở hữu của công ty một khoản là 79 tỷ đồng.

Kiểm toán báo cáo, Công ty TNHH PwC (Việt Nam) nhấn mạnh “sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty”.

Ấy vậy mà Ban Tổng Giám đốc Xi măng Công Thanh vẫn tỏ ra khá tự tin. Họ tự nhận xét rằng Công ty đã được ngân hàng tái cơ cấu khoản nợ dài hạn, trái phiếu thường và chi phí lãi phát sinh, đồng thời Công ty có dòng tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh rất khả quan có thể đáp ứng khả năng thanh toán các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm sau.

Ngày 09/6/2016, Xi măng Công Thanh đã có Công văn số 26/CV-XMCT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa.

Sau đó, Thanh Hóa lại ra văn bản, thậm chí nhắc thẳng các sở ngành “làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chậm triển khai dự án; căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ, có ý kiến tham mưu, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”… Được biết, chủ đầu tư Xi măng Công Thanh đã nhiều lần xin UBND tỉnh Thanh Hóa giãn tiến độ và và lần nào được tỉnh này đồng ý.

Đến tháng 3/2018, công ty này lại có văn bản gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa xin phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ phục vụ dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia.

Có thể thấy rõ, với tình hình hiện tại, rất khó để tin rằng Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh đủ lực để thực làm dự án Golden Coast Resort Hải Hòa. Với một dự án đã được phê duyệt cách đây khoảng chục năm mà đến nay vẫn chậm tiến độ khiến nhiều ngươi đặt câu hỏi: Họ quyết làm cho bằng được Golden Coast Resort Hải Hòa? Hay chỉ muốn hoàn thiện pháp lý để chuyển nhượng?

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến