Dòng sự kiện:
114 phòng khám thẩm mỹ ở TP HCM có chất lượng thấp
11/09/2018 08:37:36
Sở Y tế TP HCM tổ chức đánh giá 131 phòng khám thẩm mỹ, trong đó, 114 cơ sở có chất lượng thấp, vi phạm nhiều tiêu chí đề ra.

Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám không tuân thủ quy định pháp luật, Sở Y tế TP HCM xây dựng 12 tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đang hoạt động tại thành phố.

Đây là lần đầu tiên, Sở Y tế TP HCM tổ chức đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (131 cơ sở) đang hoạt động tại TP từ tháng 4-9 năm nay. Trong lần đánh giá này, Sở Y tế TP HCM ghi nhận có đến 114 phòng khám đạt tiêu chí chất lượng rất thấp, cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện.

Trong đó, nhiều tiêu chí như “tuân thủ quy định pháp luật về kê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại phòng khám”, “tuân thủ quy định pháp luật về biển hiệu, quảng cáo của phòng khám”, “tuân thủ quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn”, “sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời và hiệu quả",... ở mức rất thấp.

Danh sách phòng khám thẩm mỹ có chất lượng thấp ở TP HCM.

Theo Sở Y tế TP, hầu hết các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sở Y tế TP cũng xác định một số phòng khám xây dựng quy trình có sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê, vượt quá phạm vi của phòng khám. 

Về nguyên nhân của tình trạng này, Sở Y tế TP HCM cho rằng vì các phòng khám chưa chủ động tiếp cận, nắm bắt những quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dẫn đến việc các phòng khám không triển khai thực hiện và tuân thủ đúng quy định.

Ngoài ra, một số phòng khám có chủ đầu tư là người ngoài ngành y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chưa chú trọng đến chất lượng chuyên môn, việc nắm bắt quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh còn hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Phòng Y tế quận, huyện chưa sát sao, chưa đạt hiệu quả mong muốn. Công tác thanh tra, xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe đối với cơ sở.

Chính vì thế, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các quận, huyện cần tăng cường hướng dẫn, giám sát sự tuân thủ quy định pháp luật của các cơ sở đang hoạt động, trong đó, lưu ý những phòng khám chỉ đạt điểm chất lượng thấp.

Những phòng khám có điểm chất lượng thấp sẽ được đánh giá lại lần 2 trong năm 2019, nếu phát hiện các tiêu chí liên quan đến quy định pháp luật còn ở mức thấp, đoàn đánh giá chất lượng sẽ chuyển kết quả sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.

Theo VTC News

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến