Dòng sự kiện:
121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỷ USD được ký kết tại APEC 2017
14/11/2017 12:07:31
Đó là thông tin được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói về kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chia sẻ với báo giới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, lãnh đạo các nền kinh tế đều có chung đánh giá Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thành công tốt đẹp cả về mặt nội dung và công tác tổ chức.

Thông tin trên Vietnamnet, Phó Thủ tướng cho biết, “Trong 10 năm qua, có lẽ đây là lần thứ hai, TLCC APEC có sự tham dự của hầu hết lãnh đạo cấp cao đến từ các nền kinh tế thành viên”.

Trong Năm APEC 2017, Việt Nam đã đón khoảng 21.000 đại biểu tới tham dự các hội nghị tổ chức tại 10 tỉnh thành trải dài khắp đất nước. Riêng TLCC là 11.000 người, gồm lãnh đạo cấp cao, các quan chức, cũng như doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra còn có lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các ngân hàng uy tín trên toàn cầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

"Thành công cả về nội dung và tổ chức là đánh giá chung của các nền kinh tế thành viên tham dự đối với Việt Nam trong vai trò nền kinh tế chủ nhà. Qua việc tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình", Phó thủ tướng cho hay.

Hội nghị cấp cao đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017, "chúng ta không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò dẫn dắt những chủ đề cũng như nội dung trong hội nghị. APEC 2017 cũng là dịp đưa quan hệ song phương với các nước lên tầm mới.

Trong đó, thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới. Đồng thời, đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực.

Phó thủ tướng cho biết, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung" cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra cũng được các nền kinh tế thành viên chấp thuận. Các vấn đề ưu tiên nêu ra đều được các nền kinh tế thành viên quan tâm thảo luận.

Đáng chú ý, các văn kiện được đưa ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC tạo định hướng cho những năm sắp tới, bởi 2017 là năm khó khăn nhất trong những năm qua do khác biệt quan điểm về bảo hộ, tự do hóa thương mại.

"Mong muốn thì còn rất nhiều, tuy nhiên chúng ta tạm hài lòng với những gì đạt được. Trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, nhiều nước không nghĩ rằng sẽ có một tuyên bố chung. Tuy nhiên, với nhiều sáng kiến và sự nỗ lực của một nước chủ nhà, chúng ta đã đạt được tuyên bố chung cùng nhiều phụ lục đi kèm", Phó thủ tướng nói.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, với chủ đề "Việt Nam- Đối tác kinh doanh tin cậy", Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit-VBS) cũng đã có hơn 2.000 đại biểu tham gia – đều thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với các nền kinh tế trong khu vực và mang theo hiệu ứng lan tỏa về môi trường kinh tế, môi trường đầu tư.

Về mặt hợp tác kinh tế, Việt Nam cũng đã có 121 thỏa thuận với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD. APEC cũng đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, cuốn hút các doanh nghiêp và tạo sự phấn khởi của doanh nghiệp và người dân Việt Nam về APEC 2017.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD, bao gồm: Biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM….

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, APEC 2017 là sự hội tụ nhiều yếu tố như 30 năm đổi mới của đất nước cùng với vị thế hiện tại của Việt Nam. Sau APEC 2017, Việt Nam đã thể hiện được rằng, đất nước ta không chỉ tham gia hội nhập mà đã chủ động, tích cực, dẫn dắt hội nhập quốc tế.

Mai Thuỳ (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến