Dòng sự kiện:
17 năm tù cho nữ quái 'nổ' chồng làm công an, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng
14/03/2018 12:37:36
Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Trần Thị Linh Chi đã sử dụng thủ đoạn hứa xin việc làm cho 14 nạn nhân để chiếm đoạt số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Với hành vi này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 17 năm tù giam.

Ngày 13/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Linh Chi (SN 1986), trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2013 đến tháng 7/2016, lợi dụng lòng tin của người dân, Trần Thị Linh Chi đã hứa xin việc làm cho rất nhiều nạn nhân. Chi tự giới thiệu bản thân đang công tác tại đại học Y khoa Vinh và chồng làm công an, quen biết nhiều người có chức quyền. Vì vậy, Chi có khả năng xin việc vào nhiều vị trí khác nhau.

Rất nhiều người tin tưởng và đến đề nghị Chi giúp đỡ. Để nhờ Chi xin việc, các nạn nhân phải bỏ ra từ 100 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng, thậm chí có trường hợp lên đến 530 triệu đồng.

Tuy nhiên, Chi không thể xin việc được cho bất kỳ trường hợp nào. Để trốn tránh, Chi đưa ra nhiều lý do và hứa hẹn sẽ xin việc khác hoặc trả lại tiền. Trước những hành vi mờ ám này, các nạn nhân đã đồng loạt gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Qua xác minh, có tới 14 nạn nhân bị Chi lừa, trong đó phần lớn ở TP.Vinh, 1 số khác ở huyện Đô Lương và huyện Nam Đàn. Tổng số tiền mà Trần Thị Linh Chi đã chiếm đoạt là hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện, Chi đã trả lại 888 triệu đồng cho người bị hại.

Bị cáo Trần Thị Linh Chi tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Linh Chi đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Số tiền có được từ việc lừa đảo, Chi đã dùng để tiêu xài cá nhân.

Quá trình tranh luận tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đã đề nghị khung hình phạt từ 16 – 17 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Chi.

Luật sư bào chữa đã xin giảm nhẹ mức án cho thân chủ, bởi bị cáo đã tự động ra đầu thú, chủ động bồi thường cho người bị hại và gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, tất cả người bị hại đều không đồng tình với những lời bào chữa này và đề nghị tăng nặng khung hình phạt dành cho bị cáo.

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Thị Linh Chi là phạm tội nhiều lần, chiếm đoạt số tiền lớn, vì vậy cần ra một bản án nghiêm khắc để răn đe. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Linh Chi 17 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải bồi thường số tiền 2,7 tỷ đồng còn lại cho người bị hại.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến