Dòng sự kiện:
2 cựu thứ trưởng Bộ Công an và Vũ Nhôm hầu toà phúc thẩm vào ngày 10/6
02/06/2019 13:07:01
Dự kiến vào ngày 10/6 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và 4 đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội và đơn kháng cáo của các bị cáo.

Ngày 10/6, TAND cấp cao tại Hà Nội dự kiến mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách, cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục Tình báo và kháng nghị của Viện trưởng VKSND Hà Nội.

Chủ tọa phiên toà này là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. 8 luật sư đăng ký bào chữa cho 5 bị cáo, trong đó ông Trần Việt Tân có 2 người.

Tòa phúc thẩm dự kiến triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP HCM; UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: NLĐ.

Trước đó, vào ngày 13/5, phiên phúc thẩm đã bị dời ngày khai mạc do các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn có đơn đề nghị hoãn.

Nội dung bản án sơ thẩm thể hiện, Vũ Nhôm đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ Nhôm được xác định có sự giúp sức tích cực của 2 cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

2 bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù cùng về tội danh trên.

Tòa cũng tuyên phạt hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

VKSND cũng cho rằng TAND TP Hà Nội tuyên thu hồi 7 dự án nhà, đất đã kê biên để nộp vào ngân sách nhà nước là không đúng quy định, bởi các dự án này do UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá trái các quy định, nên cần phải áp dụng pháp luật chuyên ngành là Luật Đất đai năm 2013 làm căn cứ để giải quyết...

Theo quan điểm của cơ quan công tố, đối chiếu các quy định tại điều 64, điều 66 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp tỉnh. Do đó, việc xử lý 7 dự án nhà đất công sản trên cần phải tuyên theo hướng hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM. Cùng với đó, giao UBND 2 TP trên thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các bị cáo trong vụ án cũng đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét bối cảnh xảy ra vụ án và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.

Bị cáo Trần Việt Tân đề nghị được xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ kháng cáo cho rằng không phạm tội, còn 2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn đề nghị được giảm nhẹ hình phạt.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/2-cuu-thu-truong-bo-cong-an-va-vu-nhom-hau-toa-phuc-tham-vao-ngay-10-6-274827.htm
Đang phổ biến