Dòng sự kiện:
2 đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, cướp tài sản đối diện án tử
27/10/2020 20:45:19
Nếu 2 nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi Giết người, Cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ, cả 2 sẽ phải đối mặt án tử hình.

>> Bắt 2 đối tượng sát hại nữ sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng

>> Mặc nữ sinh HV Ngân hàng xin tha, tên nghiện vẫn dìm nạn nhân xuống nước đến chết

Sau 4 ngày tìm kiếm, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thúy Hiền (SN 2002), ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín (Hà Nội) mất tích trên đường đi học về.

Liên quan đến cái chết của nữ sinh này, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Công an huyện Thường Tín đã bắt giữ được 2 nghi phạm gồm: Nguyễn Xuân Trung (SN 1985), ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín và Nguyễn Văn Quân (SN 1983), trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín. Cả hai tên này đều nghiện ma túy.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Sau đó, 2 tên này đi xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ. Khi đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, Trung thấy nữ sinh Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên nảy sinh ý định cướp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Xuân Trung

Trung nói với Quân: "Anh ơi, chỗ kia có con bé đang đứng không biết làm gì, anh em mình ra đấy đẩy nó xuống mương rồi lấy xe". Quân trả lời: "Nếu cảm thấy làm được thì làm, không thì thôi".

Sau đó, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi Hiền đang đứng, đẩy Hiền rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ.

Hiền van xin "tha cho em" nhưng vẫn bị Trung nhảy xuống dìm đến chết. Khoảng 10 phút khi thấy nạn nhân không cử động, Trung đẩy Hiền ra lòng sông.

Sau đó, Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của Hiền mang đi bán, điện thoại được bán với giá 500.000 đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng không những tước đoạt đi tính mạng người bị hại mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Trong đó quyền được sống là quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh nhất. Qua diễn biến hành vi phạm tội của 2 đối tượng thấy chúng đã bàn bạc nhau dùng vũ lực đẩy nạn nhân Trần Thuý Hiền (SN 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng) ngã xuống bờ sông Nhuệ để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau đó bọn chúng còn còn tiếp tục nhảy xuống dìm cháu Hiền xuống trong sự kêu cứu của cháu.

Hậu quả, nữ sinh tử vong do ngạt nước rất thương tâm và sau nhiều ngày mới tìm thấy xác cháu dưới lòng sông. Hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm nạn nhân Hiền tử vong.

Trưa 27/10, công an áp giải nghi phạm tới khu vực sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Ảnh: VOV

Mặc dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm nạn nhân xuống lòng sông nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của chúng là ngang nhau.

Lỗi của các đối tượng trong vụ án là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 BLHS "Nhận thức được hành vi của nguy hiểm đến tính mạng người khác và mong muốn hậu quả xảy ra". Xét hành vi phạm tội và nhân thân của 2 đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, nghiện ma túy, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của 2 đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động, tàn ác của chúng khi đang tâm sát hại dìm chết cháu nữ sinh dưới lòng sông làm nhiều ngày gia đình cùng các lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể.

Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác thì cả 2 sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngoài ra, trước khi thực hiện hành vi phạm tội sát hại cháu nữ sinh, 2 nghi phạm đã có hành vi trộm cắp bộ cốt pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong. Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu định giá tài sản.

Nếu trị giá cốt pha từ 2.000.000 đồng trở lên thì chúng sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến