Dòng sự kiện:
2 nghi phạm vụ phóng hỏa khiến 3 người tử vong ở Hưng Yên đối diện án tử hình
18/03/2020 06:00:55
Nếu các đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì dù là đồng phạm cũng phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ phóng hỏa khiến 3 người trong gia đình tử vong trên báo Thanh Niên cho biết, Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các lực lượng liên quan bắt giữ được 2 nghi phạm.

Danh tính 2 nghi phạm bị bắt giữ để làm rõ hành vi giết người gồm: Lò Văn Hà (30 tuổi), quê ở huyện Thuận Châu (Sơn La) và Đào Doanh Việt (59 tuổi), trú tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Việt là anh ruột của nạn nhân Đào Thị C.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, do mâu thuẫn cá nhân với gia đình bà C., Việt đã rủ Hà đi mua xăng đốt nhà nhà em gái.

Việt mua một can nhựa ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), sau đó đi đón Hà ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) và mua xăng trên đường trở về quê.

Sau đó, Việt đã cùng Hà đến nhà bà Đào Thị C. (53 tuổi) và phóng hỏa trong đêm 15/3 khiến vợ chồng bà C. cùng con trai duy nhất tử vong; cháu ngoại của bà C. bị thương.

Danh tính các nạn nhân tử vong là Vương Gia M. (53 tuổi), vợ ông M. là bà Đào Thị C. và con trai Vương Gia C.T. (12 tuổi).

Nghi phạm Đào Danh Việt (bên phải) và Lò Văn Hà tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Ngay sau khi nhận được nguồn tin báo vụ cháy, CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên, VKS cùng cấp đã cùng các lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng để làm rõ nguyên nhân cháy. Kết quả điều tra ban đầu đã xác định vụ cháy nhà làm chết 3 người là do 2 đối tượng điều khiển xe máy, mặc áo mưa sử dụng xăng phóng hỏa đốt nhà.

Nguyên nhân vụ án xảy ra bắt nguồn từ mâu thuẫn trong gia đình giữa Đào Danh Việt là anh ruột của nạn nhân Đào Thị C., vợ ông Vương Gia M. Đối tượng Đào Danh Việt đã lên kế hoạch cùng Lò Văn Hà chuẩn bị xăng phóng hỏa đốt nhà vợ chồng em gái vào buổi đêm để tránh sự phát hiện.

Sau hơn 1 ngày truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã bắt giữ được 2 đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi tính mạng của 3 người và làm 1 cháu bé bị thương nặng đã cấu thành tội Giết người theo điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Không những vậy, hành vi phạm tội của các đối tượng còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình đã cấu thành tội Hủy hoại tài sản theo Điều 178 BLHS.

Kết quả định giá tài sản bị cháy sẽ là căn cứ xử lý tương ứng với với hậu quả thiệt hại gây ra. Đối tượng biết rõ các thành viên gia đình vợ chồng em ở trong ngôi nhà, lựa chọn thời điểm mọi người ngủ say để phóng hỏa là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của mọi người.

Pháp luật buộc các đối tượng phải nhận thức xăng là loại chất dẫn cháy rất nguy hiểm, bắt lửa mạnh, tốc độ lan rất nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi đổ xăng đốt nhà. Thực tế, vụ cháy đã làm cho 2 vợ chồng và cháu bé tử vong, 1 cháu bé khác may mắn được cứu thoát nhưng bị bỏng nặng. Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, đối tượng Đào Danh Việt được xác đinh là kẻ chủ mưu lên kế hoạch, chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội. Đối tượng Lò Văn Hà là đồng phạm giúp sức.

Hậu quả của vụ án là hết sức nặng nề, gây căm phẫn trong dư luận bởi sự tàn ác ngay với chính người ruột thịt trong gia đình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã xóa sổ cả gia đình người em gái ruột, trong đó có các cháu bé bị tử vong rất thương tâm. Nếu các đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì dù là đồng phạm cũng phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

An Chi

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/2-nghi-pham-vu-phong-hoa-khien-3-nguoi-tu-vong-o-hung-yen-doi-dien-an-tu-hinh--291082.htm
Đang phổ biến