Dòng sự kiện:
20/11, nghĩ về những người thầy ở ngôi trường không có giáo viên nữ
20/11/2017 06:26:08
Ngày qua ngày, không quản khó nhọc, 46 thầy giáo vừa làm giáo viên, vừa như người mẹ đảm lắng lo, chăm sóc đời sống cho các em học sinh. Với họ, niềm vui lớn nhất là lớp học luôn đủ sĩ số...

Nằm giữa những bản làng người Mông, cách trung tâm thị trấn khoảng 30km, trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) được xem là 1 trong những điểm khó khăn nhất của huyện miền núi này vì đường sá đi lại và các điều kiện sống ở đây còn vô cùng hạn chế.

Nguồn: VTV

46 thầy giáo ngày ngày lên lớp, không nề hà khó khăn, không bao giờ nghĩ đến việc bỏ ra bao nhiêu và nhận lại chừng nào. Với đồng lương tháng khoảng 5 triệu đồng, họ cần mẫn gieo chữ với hy vọng, kiến thức có thể giúp trẻ nghèo nơi đây có thể thoát cảnh đói khổ.

Ngày qua ngày, các thầy vừa làm giáo viên, vừa như người mẹ đảm lắng lo, chăm sóc đời sống cho các em học sinh. Với họ, niềm vui lớn nhất là lớp học luôn đủ sĩ số.

Phụ huynh học sinh 100% là đồng bào người Mông, thường xuyên đi nương rẫy 2 - 3 tháng mới về việc nên giữ được các em ngồi trên ghế nhà trường cũng là một thử thách.

Ảnh: Zing.vn

Cuộc sống tách biệt, không sóng điện thoại, không Internet cũng là thử thách lớn với các thầy giáo trẻ. Lúc rảnh rỗi, các nhà giáo rủ nhau lên núi dò sóng điện thoại. Nếu may mắn, họ có thể thực hiện cuộc gọi báo tin cho gia đình trong phút chốc hoặc lướt Zalo, Facebook để cảm thấy không quá tách biệt với thế giới bên ngoài.

Các thầy giáo rủ nhau lên núi dò sóng điện thoại khi rảnh rỗi. Ảnh: Zing.vn

Suốt 30 năm qua, nơi đây chưa từng có giáo viên nữ dạy chính thức và 46 thầy giáo cũng chưa từng có ý định bỏ cuộc. Họ chia sẻ, quan tâm và tạo động lực cho nhau, sống như một gia đình.

46 người thầy về vùng miền núi để truyền con chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khiến ngôi trường Tiểu học Tri Lễ 4, Nghệ An trở nên đặc biệt trong mắt người dân nơi đây. Nguồn: Zing.vn

Tại ngôi trường đặc biệt này, có thầy hơn 40 tuổi vẫn chưa lập gia đình, không ít người 25 năm qua đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để bám trụ cùng với các em học sinh trên núi Phà Cà Tún. Một sự hy sinh quá đỗi lớn lao, vượt lên trên những vật chất tầm thường.

Chia sẻ với PV Báo điện tử VTV News về món quà mong muốn nhận được trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy Lang Văn Nhàn cười và nói, 46 thầy giáo nơi đây không cần bất cứ một quà tặng vật chất nào từ các em học sinh. Thay vào đó, thầy chỉ mong các học sinh của mình ngoan ngoãn, đi học chuyên cần để xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến