Dòng sự kiện:
22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp: Đã tìm thấy 19 thi thể
19/10/2020 09:51:24
Đến12h40 ngày 19/10, lực lượng cứu nạn tìm được 19 thi thể trong vụ sạt núi, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, đóng tại Quảng Trị.

Việc tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường diễn ra xuyên trưa với 13 máy xúc và hơn 300 người chia thành nhiều nhóm đào bới. Theo lực lượng cứu hộ, khoảng 2 triệu m3 đất đá đã đổ xuống các gian nhà của đoàn kinh tế quốc phòng 337, có nơi đất đá vùi lấp sâu gần 10m.

Sở chỉ huy tiền phương tổ chức có 2 đài quan sát từ trên cao để báo động nếu đồi núi có dấu hiệu sạt lở tiếp; hôm qua hai đài quan sát đã báo động 6 lần về các sạt lở nhỏ. Đến 12h, thi thể thứ 18 đã được tìm thấy.

Đến 12h40, lực lượng tại hiện trường đã tìm được 19 thi thể quân nhân. Các thi thể được thực hiện đầy đủ các nghi lễ tắm rửa, vận chuyển về TP Đông Hà, đưa vào nơi lưu trữ.

 

Lúc 10h30, tại hiện trường sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337 có 13 máy múc hoạt động liên tục, đứng ở nhiều vị trí thay nhau san gạt đất từ khu vực sạt lở ra bên ngoài. Lực lượng tìm kiếm tiến sâu vào chân núi, nơi đất đá vùi lấp dày hơn.

Bên ngoài, nhiều người dân tập trung theo dõi công tác tìm kiếm cứu nạn. Các xe cấp cứu liên tục ra vào trụ sở Đoàn 337, đưa các thi thể được tìm thấy về TP Đông Hà

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể thứ 17. Chiến sĩ này được xác định là anh Hồ Văn Nguyên (trú tại Hướng Sơn, Hướng Hoá, Quảng Trị).

Sáng nay (19/10), trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)- nơi doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng quân xuất hiện sương mù dày đặc. Tình trạng sương mù xuất hiện khoảng 7 giờ sáng cùng ngày kèm theo mưa nhỏ lất phất. Hiện, có gần 500 người đang tham gia cứu hộ với quyết tâm trong ngày hôm nay sẽ tìm thấy những nạn nhân còn lại.

Hiện trường vụ sạt lở

Đoàn xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân về Nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà để chuẩn bị cho công tác khâm liệm.

Tại hiện trường vụ sạt núi, các máy múc đã hoạt động. Các mái tôn bị vò nát được tập kết về một góc đơn vị. Hôm nay, nhà chức trách tiếp tục thông Km15 đường Hồ Chí Minh và tìm kiếm nạn nhân.

Đoạn sạt lở ngăn cách Sở chỉ huy tiền phương với hiện trường vụ sạt núi đã thông đường. Nhiều xe cấp cứu bật đèn ưu tiên chạy vào hiện trường. Theo một lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị, 7 xe cấp cứu gầm cao sẽ đưa các thi thể nạn nhân về Trung tâm thi đấu thể dục thể thao TP Đông Hà. Trong sáng nay, lực lượng cứu nạn sẽ bàn phương án để xử lý các thi thể. Đến 7h40, có 3 xe cấp cứu rời khỏi doanh trại Đoàn 337.

Sở chỉ huy tiền phương quyết định dừng lưu thông tất cả xe ôtô trên đường Hồ Chí Minh, từ thị trấn Khe Sanh vào Đoàn 337, nhằm nhường đường cho xe cấp cứu chở thi thể ra ngoài. Đến 8h, đã có 6 xe cấp cứu rời đi.

Trước đó, trong cuộc tìm kiếm đến 18h30 ngày 18/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 14 thi thể. Nhà chức trách cung cấp tên tuổi của ít nhất 4 nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương yêu cầu phải khẩn trương cứu hộ và làm xuyên đêm để sớm đưa người gặp nạn ra ngoài. Trung tướng Cương cũng lưu ý phải cắt cử người ở khu vực cao quan sát, đánh kẻng cảnh báo khi tiếp tục xảy ra việc sạt lở.

Hôm qua, lực lượng chức năng bất chấp trời mưa để tìm kiếm các cán bộ, chiến sĩ mất tích. Cùng lúc này, lực lượng cứu hộ cứu nạn cũng tập trung khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây dẫn vào hiện trường.

Đến tối, sạt lở đất tiếp diễn khiến công tác cứu hộ nhiều lúc phải tạm ngừng. Khi trời mưa to, lực lượng cứu hộ được rút bớt khỏi hiện trường. Sở chỉ huy tiền phương quyết định để 50 người ở lại cùng máy móc tiếp tục tìm kiếm nếu thời tiết thuận lợi.

Dự kiến hôm nay, đường Hồ Chí Minh nhánh tây dẫn vào hiện trường vụ sạt lở được thông xe. Hai trực thăng được Bộ Quốc phòng điều động đã sẵn sàng tiếp cận huyện Hướng Hóa để thả lương thực, thuốc men cho người dân.

Lúc 1h sáng 18/10, quả núi bất ngờ sạt lở, đổ xuống các gian nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. 5 người thoát được ra ngoài, 22 người nghi bị vùi lấp, trong đó có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến