Dòng sự kiện:
3 năm kể từ khi lên sàn, FLC Faros nhận 31 quyết định cưỡng chế thuế
12/04/2019 12:00:14
Từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2019, FLC Faros nhận 31 quyết định cưỡng chế thuế với tổng số tiền hơn 64 tỉ đồng.

Trong văn bản cung cấp thông tin theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM mới đây, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cho biết đã nhận 31 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng từ tháng 9/2016 đến nay.

Tổng số tiền FLC Faros bị cưỡng chế trong giai đoạn này là hơn 116 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do nợ tiền thuế và tiền chậm nộp quá 90 ngày từ khi hết thời hạn nộp theo quy định.

Riêng năm 2018, FLC Faros nhận đến 15 quyết định cưỡng chế. Lần gần đây nhất công ty bị cưỡng chế thuế là vào ngày 6/3 vừa qua với số tiền 50 triệu đồng. Lần bị cưỡng chế thuế với số tiền lớn nhất là vào tháng 5/2018 với gần 78 tỉ đồng.

Trong văn bản gửi HOSE, Tổng Giám đốc FLC Faros khẳng định: "Toàn bộ các nghĩa vụ thuế theo các quyết định cưỡng chế này đã được công ty chúng tôi thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước ngay sau thời điểm nhận được các quyết định cưỡng chế thuế".

Trước Faros, cuối tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cũng đã công bố 66 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng từ năm 2015 đến nay.

Tổng số tiền FLC bị cưỡng chế trong giai đoạn này cũng đạt hơn 160 tỷ đồngvới nguyên nhân bị thực hiện cưỡng chế tương tự như Faros.

Cả FLC và Faros đều là những doanh nghiệp gắn với tên tuổi của đại gia Trịnh Văn Quyết, người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán Việt hiện nay với khối tài sản trên giấy tờ ước tính trên 12.600 tỷ đồng.

Ông Quyết vừa là cổ đông lớn nhất vừa nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT tại cả hai công ty nói trên.

Trong đó, tại FLC, ông Quyết đang nắm giữ tổng cộng hơn 150 triệu cổ phiếu, tương đương 21,19% vốn doanh nghiệp. Trong khi đó, số cổ phiếu ông nắm giữ tại Faros cũng lên tới 382 triệu đơn vị, tương đương 67,34% vốn cổ phần.

Ngoài việc là Chủ tịch HĐQT tại FLC và Faros, ông Quyết mới đây còn được HĐQT hãng hàng không Bamboo Airways thống nhất bổ nhiệm vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của hãng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ROS vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh trong thời gian dài. Từng là cổ phiếu có thị giá thuộc top đầu của thị trường (214.000 đồng/cổ phiếu giá chưa điều chỉnh), hiện ROS chỉ còn được giao dịch với vùng giá trên 30.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa của doanh nghiệp này cũng chỉ còn ở mức chưa tới 18.000 tỷ đồng, trong khi 1 năm trước đó Faros vẫn nằm trong top 10 công ty có vốn hóa cao nhất trên sàn HOSE.

 Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến