Dòng sự kiện:
4 người tử vong ở Quảng Nam nghi do uống rượu chứa Methanol
06/04/2018 22:40:17
Ngày 6/4, tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Quảng Nam) cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo Kết quả giám sát, xử lí vụ ngộ độc xảy ra tại xã Cà Dy (huyện Nam Giang).

Sau hơn 3 tuần nắm bắt sự việc, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kết luận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Cà Dy vào ngày 13/3 là nghi do rượu có chứa Methanol. Để đi đến nhận định trên, cơ quan này đã dựa vào dịch tễ học và các kết quả theo dõi, chẩn đoán của khoa Cấp cứu (Trung tâm Y tế huyện Nam Giang). Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức phải chờ thêm kết luận điều tra từ phía công an.

Trước đó, ngày 13/3, BhNước AChưm (SN 1962), ALăng Minh (SN 1985), AViết Giang (SN 1982), Hối Nhân (SN 1994) và BhNước Geo (SN 1982), cùng trú xã Ca Dy, tổ chức uống rượu tại một quán tạp hoá trên địa bàn.

Đến ngày 14/3, ALăng Minh và BhNước AChưm có triệu chứng khó thở, tím tái rồi thiệt mạng. 3 nạn nhân còn lại được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng AViết Giang và Hối Nhân lần lượt không qua khỏi vào các ngày 15 và 22/3.

Bệnh nhân BhNước Geo hiện đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, anh Geo lại mắc di chứng mù mắt, nói khó.

Bệnh nhân Geo lúc còn điều trị tại bệnh viện.

Theo báo cáo, các nạn nhân đã mua rượu từ một quán tạp hoá trên địa bàn. Nguồn rượu mà quán tạp hoá lấy là từ cơ sở nấu rượu thủ công của bà A Rất Chiếu (trú thôn Pà Păng).

Hiện, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động sản xuất rượu của bà Chiếu để phục vục công tác điều tra.

Methanol là cồn công nghiệp, các nhà hàng thường dùng nấu đồ nướng hay lẩu, tuy nhiên một số người lại dùng để pha thành rượu.

Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc, để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn. Việc sử dụng các loại rượu có nồng độ methanol vượt mức quy định (ngưỡng cho phép là <0.1) có thể gây ngộ độc.

Những trường hợp ngộ độc methanol nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong. Hầu như năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận những ca ngộ độc methanol. Nhiều người rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến