Dòng sự kiện:
4 triệu lượt khách thách thức Tân Sơn Nhất mùa Tết
20/01/2018 09:06:36
Dịp Tết Mậu Tuất sắp tới, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 950 lượt chuyến bay. Đây là mức tăng cao chưa từng có, 44 lượt cất/hạ cánh mỗi giờ...

Khách đang làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Soha

Ước tính, dịp Tết năm nay Tân Sơn Nhất đón 4,1 triệu lượt khách với 26.288 lượt bay, tăng 25% lượng khách và 20% sản lượng cất/hạ cánh.

Những thông tin trên là tin tốt lành đối với đất nước, mong sao không chỉ là dịp Tết, mà nhiều thời điểm khác trong năm, các sân bay trong nước luôn có tần suất cất/hạ cánh cao, sân bay nào cũng có nhiều máy bay lên xuống “như chuồn chuồn”, ngang bằng với các sân bay lớn trên thế giới.

Tin tốt lành vì nhiều người dân Việt Nam có điều kiện đi lại bằng máy bay, một phương tiện văn minh và an toàn. Dân mình có cuộc sống khá hơn được đánh giá qua hoạt động đi lại, đó cũng là niềm vui chung.

Các hãng hàng không năng động, phục vụ hành khách tốt, phát triển kinh doanh với tốc độ nhanh, nhưng hệ thống liên quan vận hành chậm chạp, trì trệ. Hạ tầng giao thông luôn chạy theo sau cuộc sống và lĩnh vực hàng không là một ví dụ điển hình.

Với lượng hành khách tăng cao như năm nay, bắt buộc các đơn vị thuộc sân bay Tân Sơn Nhất phải chuẩn bị lực lượng nhân viên và hệ thống máy móc thiết bị tốt nhất để phục vụ hành khách. Một chuyến bay bị chậm có nhiều yếu tố, trong đó có an ninh soi chiếu, đường lăn, vị trí đỗ, tổ chức giao thông trong sân bay, trục trặc một khâu là ảnh hưởng dây chuyền.

Trong sân bay là một việc, ngoài sân bay là việc khác. Tình trạng kẹt xe mùa Tết khu vực chung quanh Tân Sơn Nhất là nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với hành khách đi máy bay và người dân thành phố. Những ngày căng thẳng giao thông đến gần, nhưng chưa thấy ngành giao thông TPHCM đưa ra “tuyệt chiêu” nào để giải tỏa được mối nguy kẹt xe. Dân đang chờ.

Nhưng trong khi chờ chính quyền, người dân tự lo thân mình trước. Việt kiều từ nước ngoài về ăn Tết, nên chủ động đi taxi, đừng kéo cả một đại gia đình đi đón. Người ra sân bay hay từ sân bay về nhà, nên hạn chế tối đa xe đưa đón để giảm bớt áp lực giao thông. Hành khách chuẩn bị hành lý gọn gàng, giấy tùy thân sẵn sàng để làm thủ tục nhanh. Những người ở gần trong bán kính một vài kilomet, có hành lý nhẹ, nên chủ động đi bộ.

Sân bay đông đúc, rất cần thái độ ứng xử văn minh.

Mỗi người gây phiền hà một chút, mọi sự sẽ tệ hại hơn. Mỗi người hành xử lịch sự một chút, mọi sự sẽ tốt đẹp hơn.

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến