Dòng sự kiện:
6 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất âm tính nhưng người nhà lại dương tính
08/02/2021 17:44:33
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, qua xét nghiệm có 6 nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất có kết quả âm tính nhưng người nhà lại dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 8/2, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ dịch, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5-7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên.

Lấy mẫu, xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, có 6 nhân viên bốc xếp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng người nhà lại dương tính với SARS-CoV-2.

"Đây là các trường hợp khá phức tạp. Do đó nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân bốc xếp này", ông Đức nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, các ca bệnh sinh sống ở 7 quận trên địa bàn TP gồm: Quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Bình Tân. "Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm của các nhân viên trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng đây là ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới", ông Đức đánh giá.

Nếu không có biện pháp kiểm soát khẩn trương, quyết liệt, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch thì dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan trong cộng đồng ở TP.HCM, đó là nhận định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Về các biện pháp khẩn trương phòng, chống dịch, ông Đức cho biết, TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế của TP, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn; nâng cao cảnh báo trong phòng chống dịch, nhanh chóng thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2.

"Hiện TP đã tiếp cận được 324 trường hợp F1, 336 trường hợp F2 của 29 ca bệnh. TP đã khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng và tiến hành xử lý tiêu độc, khử trùng", ông Đức thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện TP vẫn đang điều tra, xét nghiệm những người tiếp xúc gần và tiến hành lấy mẫu đơn đối với các hộ gia đình trong vùng lây nhiễm. Thành phố cũng xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ Bệnh viện 175. Đây là bệnh viện đã phát hiện một trường hợp là bệnh nhân đến khám bệnh.

Ngành y tế phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và có biện pháp chấn chỉnh.

"TP đã thực hiện lại xét nghiệm lần 2 đối với 1.600 nhân viên bốc xếp. Đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho hành khách đến và đi tại sân bay", ông Đức nói. 

Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM cũng tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với toàn bộ nhân viên trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện xét nghiệm 24h trước khi đi làm. Các trường hợp có xét nghiệm âm tính mới cho phép làm việc trong ngày.

TP cũng tăng cường năng lực lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 của 29 ca bệnh và người dân khu vực lân cận đảm bảo hoàn tất trong ngày 8/2.

"Thời gian tới tiếp tục thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Khoanh vùng, dập dịch triệt để các địa điểm có liên quan", ông Đức nhấn mạnh tại cuộc họp.

Tác giả: Thế Quang

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến