Dòng sự kiện:
8 bị can bị khởi tố cùng ông chủ Nhật Cường là những ai?
16/05/2019 08:03:49
6 đồng phạm của Bùi Quang Huy là những lãnh đạo chủ chốt, giữ chức danh trong Ban lãnh đạo của Cty Nhật Cường. 2 trong số 8 bị can còn lại là diện của các công ty nước ngoài cung ứng sản phẩm cho Cty Nhật Cường.

Ngày 14/5, Bộ Công an phát đi thông tin, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy (SN 1974), trú tại số 151 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, chủ mưu, cầm đầu.

Bùi Quang Huy là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy. Bị can Huy cùng 8 người khác cùng bị khởi tố để điều tra về tội Buôn lậu, quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị can Bùi Quang Huy. Ảnh: Bộ Công an

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Theo nguồn tin riêng của báo Bảo vệ pháp luật, 8 đồng phạm bị khởi tố cùng "sếp" Nhật Cường Mobile gồm: Nguyễn Bảo Ngọc, Trần Ngọc Minh, Đỗ Quốc Huy, Hoàng Văn Phong, Nông Văn Lủ, Đỗ Văn Dũng, Ngô Văn Sử và Nguyễn Thị Bích Hằng.

Trong đó, 6 bị can được xác định là những lãnh đạo chủ chốt, giữ chức danh trong Ban lãnh đạo của Công ty Nhật Cường. 2 trong số 8 bị can bị khởi tố là đại diện của các công ty nước ngoài cung ứng sản phẩm cho Công ty Nhật Cường. 

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Nhật Cường có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, Tổng giám đốc là Bùi Quang Huy, kinh doanh thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông, sản xuất điện thoại di động, dịch vụ cầm đồ và bán vé máy bay. Ông Huy cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software).

Tại Hà Nội, Công ty Nhật Cường được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ ĐTDĐ và thiết bị công nghệ.

Được thành lập năm 2001 với tiền thân là một cửa hàng sửa chữa điện thoại ở 33 Lý Quốc Sư, Công ty Nhật Cường đã phát triển thành chuỗi cửa hàng bán lẻ ở những vị trí đắc địa của Hà Nội, với mặt hàng phân phối chủ yếu là ĐTDĐ của hãng Apple, Samsung…

Ngoài hàng chính hãng, Nhật Cường cũng kinh doanh nhiều loại điện thoại đã qua sử dụng và hàng được biết đến có nguồn gốc từ "hàng xách tay"… Nguồn hàng được nhập về chủ yếu được sản xuất tại Hồng Kông.

Theo tài liệu của báo Thanh Niên, tuy mới thành lập nhưng Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội.

Nhật Cường software trúng thầu khá nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn, xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khỏe toàn dân…

Đây là thực tế "gây sốc" bởi có nhiều "đại gia" công nghệ với nhân lực viết phần mềm lên tới hàng ngàn người, đủ sức để đấu thầu, viết các phần mềm dịch vụ công trực tuyến nhưng Hà Nội lại được giao cho một đơn vị tư nhân mới chỉ thành lập được vài năm, nhân lực công nghệ cao thiếu thốn.

Đặc biệt, đây là những phần mềm vô cùng quan trọng, nhạy cảm liên quan đến thông tin cá nhân, dữ liệu của cả thành phố từ địa chỉ, hộ khẩu, nơi sinh của người dân; cả những thông tin về hồ sơ sức khỏe, sổ điểm giáo dục và thậm chí là hồ sơ tội phạm.

Hệ thống khách hàng của Nhật Cường software - Nguồn: Hồ sơ năng lực của Nhật Cường software.

Tại rất nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin do Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm trưởng ban, Nhật Cường luôn được tham dự. Những kết luận, chỉ đạo sau đó cũng đều giao cho các công ty, trong đó có Nhật Cường về triển khai.

Trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 14/5, trước ý kiến lo lắng việc khám xét Nhật Cường Mobile sẽ ảnh hưởng đến các dự án lớn về công nghệ thông tin của Hà Nội mà đơn vị này trúng thầu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Trần Xuân Hà cho biết: "Tôi được biết hiện nay toàn bộ hệ thống vẫn hoạt động bình thường".

Theo ông Hà, việc khám xét các cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện thoại của Nhật Cường là hoạt động bình thường của các cơ quan chức năng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến