Dòng sự kiện:
9 lô 'đất vàng' ở Thủ Thiêm: Không đơn thuần bán đất rồi làm gì cũng được!
02/05/2018 19:00:09
Người phát ngôn của UBND TP HCM khẳng định đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm là chọn nhà đầu tư chứ không đơn thuần bán đất rồi muốn làm gì thì làm.

Như thông tin trên báo Người lao động, trưa 2/5, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng trên địa bàn TP.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan trả lời báo chí trưa 2/5 (Ảnh Người lao động)

Trước sự quan tâm của phóng viên về 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000 m2 đã được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường TP cho biết quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP, trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đầu tiên sẽ đo đạc diện tích chính xác là bao nhiêu rồi thuê 1 công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP. Sau khi xác định giá thì lên phương án đấu giá. Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện.

Nói về 9 lô đất ở Thủ Thiêm, UBND TP cho hay đã duyệt phương án đấu giá, sở sẽ tiến hành các bước như Thông tư 14.

Cũng vấn đề này, Tri thức trực tuyến cũng dẫn lời của ông Võ Văn Hoan. Ông Hoan cho biết, dư luận cần phải hiểu đúng về đấu giá đất công, không phải Nhà nước gom đất lại rồi đi bán đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, chứ không phải nhận đất rồi để đó làm “xấu mặt thành phố”.

"Đây là một phân khu chức năng, nhưng giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng, nên cần phải cẩn trọng trong các phương án tiến hành. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để xây dựng cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi bán”, ông Hoan cho biết.

Cũng theo ông Hoan, năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá phải được đánh giá kỹ, không thể để doanh nghiệp "cò con" tham gia thực hiện dự án lớn. Nhà đầu tư phải ký quỹ, phải chứng minh năng lực vốn, quan hệ với ngân hàng ra sao? Ông Hoan cũng nói rõ là không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện tham gia. Để được tham gia, các nhà đầu tư phải đảm bảo 5 điều kiện.

Một là phải đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư của TP chứ không phải mua rồi để đó, rồi làm xấu bộ mặt TP.

Hai là phải có năng lực quản lý dự án.

Ba là phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và lân cận.

Bốn là chấp nhận ký quỹ làm tin.

Năm là khả năng huy động vốn tốt thì mới được.

Ông Hoan cho biết dự án này không nhỏ. Vì quy mô và nhiệm vụ như thế thì khả năng chúng ta có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến