Dòng sự kiện:
Ai đứng sau kế hoạch đào tẩu của Phan Văn Anh Vũ?
10/08/2019 10:05:02
Phan Văn Anh Vũ đã lường trước được kết cục của những hành vi vi phạm pháp luật của mình sẽ sớm bị xử lý theo quy định của pháp luật. Kế hoạch 'đào tẩu' của Vũ và gia đình đã được đặt ra. Vậy ai là người đứng sau?

Theo Kết luận điều tra, từ cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017, trên các trang mạng Internet đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, gồm 20 tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu bí mật nhà nước của ngành Công an liên quan đến hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực tình báo Công an nhân dân.

Ngay sau đó, xác định sự việc có dấu hiệu của tội phạm, nên từ đầu tháng 5/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã triệu tập ông Phan Văn Anh Vũ đến làm việc. Tại thời điểm cuối tháng 5/2017, Vũ nhôm đã được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 30/6/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ có kế hoạch "đào tẩu" khi bị điều tra hành vi "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước"

Cũng bắt đầu từ tháng đầu tháng 5/2017, Phan Văn Anh Vũ đã đồng ý chi số tiền 2,2 triệu USD để Hoàng Hữu Châu lo thủ tục làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ và 6 người con thông qua kênh ngoại giao. Số tiền Vũ sẵn sàng chi để mua quốc tịch cho Vũ và vợ là 1 triệu USD/người, và 6 người con với chi phí 200 nghìn USD.

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai nhận, tháng 5/2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD. Sau đó, Châu yêu cầu gia đình Vũ mỗi người nộp 8 hình thẻ. Sau khi nhận tiền của ông Phan Văn Anh Vũ, bị can Hoàng Hữu Châu được Thanh Minh Hùng đưa cho bộ hồ sơ gồm các tờ khai bằng tiếng Anh có các mục lăn tay, Hùng dặn Châu đem về để hoàn thiện, đồng thời thu của mỗi người trong gia đình ông Vũ 4 ảnh cỡ 5x5cm. Châu nhận hồ sơ rồi liên lạc hẹn gặp ông Vũ, Châu trực tiếp đến lăn tay Vũ, tiếp đến bị can Hoàng Hữu Châu đến lăn tay bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) và con trai ông Vũ.

Sau đó, Châu đến nhà ông Vũ tại 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng lăn tay 4 người con của ông Vũ. Sau khi hoàn tất việc lăn tay, nhận ảnh của vợ chồng ông Vũ và các con, Hoàng Hữu Châu đưa cho Thanh Minh Hùng hồ sơ; còn 8 ảnh của ông Vũ và 2 ảnh của bà Hiền thì Châu cất giữ ở két sắt để tại nhà riêng.

Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn lấy máy tính bảng của mình mở hình bị can Thanh Minh Hùng chụp chung với một người đàn ông ngoại quốc rồi giới thiệu với Vũ đây là người của Bộ ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, người sẽ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ.

Sau khi nhận hồ sơ, Thanh Minh Hùng tiếp tục nói với Hoàng Hữu Châu yêu cầu ông Vũ gửi Giấy khai sinh của các con ông Vũ kèm theo bản dịch thuật ra tiếng Anh. Sau khi nhận được số giấy tờ này, Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai.

Sau khi đưa tiền Châu, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu ông Vũ sang Singapore để nhận.Tin lời Châu, ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Gặp Vũ tại Singapore, Châu lại đưa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên Mỹ. Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Ngày 27/12/2017, Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Trong lời khai của Thanh Minh Hùng, Hùng khai có đưa hồ sơ xin cấp quốc tịch Mỹ của gia đình Vũ và tiền nhận của Châu cho ông Thái Quốc Hải (trú tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ). Vụ 13 VKSND tối cao đã có Công ăn yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đến Bộ Tư pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ...

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận mình và Hải đều không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Hùng vẫn nhận lời làm bừa để kiếm tiền.

Phan Văn Anh Vũ có ý định xuất ngoại để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật

Khám xét chỗ ở của Thanh Minh Hùng tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ 12 tờ tài liệu là bản sao giấy khai sinh của các con của Phan Văn Anh Vũ, kèm theo là bản dịch thuật tiếng Anh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành xác minh tại các cơ quan, tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao, gồm: Phòng Quản lý lao động Việt Nam thuộc Cục Phục vụ ngoại giao đoàn; Trung tâm phục vụ đối ngoại (SCEDFA) thuộc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO), xác định: Từ trước đến nay, cả hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đều không làm việc cho Đại sứ quán Hoa Kỳ hay các tổ chức thuộc Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thực chất, Thanh Minh Hùng là đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân (năm 1993). Thanh Minh Hùng cũng bị TAND tỉnh Bình Thuận cũng đã xử phạt 2 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cũng trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn nhận được nhiều đơn tố giác, tố cáo Thanh Minh Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hứa hẹn cho vay tiền với lãi suất thấp để đầu tự vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách vụ án để xử lý trong vụ án khác.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được đến nay, có đủ cơ sở kết luận các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã có hàng loạt hành vi, thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin với ông Phan Văn Anh Vũ là có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho ông Vũ và vợ, con để chiếm đoạt của ông Vũ số tiền 150.000 USD, trong đó Hoàng Hữu Châu chiếm đoạt 145.000 USD, bị can Thanh Minh Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Hành vi của các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra, bà Hứa Dương Mai Yên (vợ Hoàng Hữu Hùng) đã nộp số tiền 3,55 tỉ đồng  vào tài khoản tạm giữ của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an mở tại kho bạc nhà nước để khắc phục hậu quả.

Kiến nghị tịch thu, sung công quỹ số tiền 150 nghìn USD

Trong kết luận của Cơ quan Điều tra: Về ý thức chủ quan và động cơ của ông Phan Văn Anh Vũ trong việc đưa tiền cho bị can Hoàng Hữu Châu để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhằm mục đích để xuất cảnh đến định cư tại nước Mỹ, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Việc bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đưa ra những thông tin giả về khả năng làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho ông Vũ và người thân, tạo sự tin tưởng để chiếm đoạt tài sản của ông Vũ là nằm ngoài ý thức và mong muốn chủ quan của ông Phan Văn Anh Vũ.

 Như vậy, toàn bộ số tiền mà ông Phan Văn Anh Vũ đưa cho bị can Hoàng Hữu Châu để nhờ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ là tiền để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Bộ Công an kiến nghị HĐXX khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền 150 nghìn USD mà gia đình bị cáo Hoàng Hữu Hùng nộp.

Theo Bảo vệ Pháp luật

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ai-dung-sau-ke-hoach-dao-tau-cua-phan-van-anh-vu-279673.htm
Đang phổ biến