Dòng sự kiện:
Những ai đứng sau Thịnh Long Group?
20/11/2020 21:03:20
Phần nhiều cổ đông sáng lập, đồng thời là lãnh đạo cấp cao của Thịnh Long đều có thời gian dài làm việc tại CTCP Xuất khẩu Lao động Thương mại & Du lịch (TTLC), là nhân viên của doanh nhân Hoàng Quốc Huy.

Không chỉ dừng lại ở ngành nhựa, đế chế kinh doanh của ông chủ CTCP Nhựa Châu Âu (Europlast) - Hoàng Quốc Huy đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực. Trong đó, năng lượng tái tạo là một mũi nhọn đầy tham vọng.

CTCP Đầu tư Thương mại Thịnh Long (Thịnh Long Group) được thành lập vào ngày 27/10/2010. Trải qua 1 thập niên hình thành và phát triển, vốn điều lệ doanh nghiệp hiện tại đạt 428 tỷ đồng.

Cùng với việc liên tiếp thành lập và sở hữu một hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, danh tính giới chủ của Thịnh Long là thông tin nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Các cổ đông sáng lập gồm: Ông Nguyễn Mạnh Hùng (10%), bà Trần Thị Thu Hương (26%), bà Nguyễn Thị Kim Hoa (26%), ông Hoàng Việt Phú (6%), ông Lý Quốc Huy (6%) và Lý Thu Hằng (26%).

Trong số này, 3 cổ đông cùng nắm 26% vốn công ty đều là các lãnh đạo cấp cao của Thịnh Long, là bà Nguyễn Thị Kim Hoa nắm vai trò Chủ tịch HĐQT; bà Trần Thị Thu Hương và Lý Thu Hằng lần lượt đảm nhận các chức vụ Tổng giám đốc và Kế toán trưởng.

Vào giữa năm 2016, những cá nhân nói trên tiếp tục đồng hành thành lập 2 doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài, là CTCP Đầu tư Xây dựng Thương mại Quốc tế Hoàng Phát, hay CTCP Tập đoàn JVS trong một thương vụ hợp tác với Chủ tịch JVE Group Nguyễn Tuấn Anh.

Các cổ đông sáng lập của Tập đoàn JVS là ông Nguyễn Tuấn Anh (38%), bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (5%), ông Nguyễn Đức Thanh (2%), bà Lý Thu Hằng (20%), bà Nguyễn Thị Kim Hoa (10%), bà Bùi Thị Hồng (10%) và bà Trần Thị Thu Hương (10%).

Về cơ cấu lãnh đạo, ông Nguyễn Tuấn Anh là Chủ tịch HĐQT JVS Group. Trong khi đó, bà Bùi Thị Hồng nắm vị trí Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Kim Hoa là Phó Tổng giám đốc (tính đến tháng 5/2017).

Ông Hoàng Quốc Huy - Chủ tịch HĐQT CTCP Nhựa Châu Âu

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, Thịnh Long Group vài năm trở lại đặc biệt hứng thú với mảng năng lượng tái tạo và ít nhiều tạo được điểm nhấn trên thị trường. Thịnh Long Group đã hợp tác với CTCP Nhựa Châu Âu (Europlast) triển khai dự án điện mặt trời Thịnh Long Phú Yên có công suất 50MW, vốn đầu tư 1.173 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư vào ngày 17/8/2018.

Đầu tư vào một loạt dự án năng lượng nghìn tỷ, tiềm lực của Thịnh Long Group lẫn nữ Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Hoa chắc hẳn là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. 

Dù vậy, điều bất ngờ là theo dữ liệu của Nhadautu.vn, kết quả kinh doanh của Thịnh Long Group không thực sự khả quan.

Năm 2019, doanh nghiệp này (công ty mẹ) đạt doanh thu thuần 84,4 tỷ đồng, giảm tới 37% so với năm 2018; trong khi lãi thuần vỏn vẹn là 668 triệu đồng. Giai đoạn 2016-2018, Thịnh Long Group cũng chỉ nhận mức lãi 2-300 triệu đồng mỗi năm. Tổng tài sản tới cuối năm ngoái chỉ là 142 tỷ đồng. 

Hiệu quả hoạt động không mấy ấn tượng dẫn tới những đồn đoán về việc xin dự án để chuyển nhượng kiếm lời. Kịch bản này không phải không có cơ sở, khi biết rằng Thịnh Long Group và đối tác Europlast đã bán dự án điện mặt trời Thịnh Long Phú Yên cho tập đoàn Super Energy Corporation vào đầu năm nay. 

Dù vậy, cần phải đề cập rằng Thịnh Long Group cuối tháng 3/2020 đã tăng mạnh vốn từ 20 tỷ đồng lên 428 tỷ đồng, cùng với việc thành lập một loạt các doanh nghiệp trong mảng năng lượng như CTCP Tập đoàn Khai thác Đầu tư năng lượng Thành Đạt, CTCP Phát triển Điện năng lượng OASIS số 1..., giới đầu tư kỳ vọng tập đoàn này sẽ trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.  

Theo tìm hiểu, nhiều cổ đông sáng lập, đồng thời là lãnh đạo cấp cao của Thịnh Long đều có thời gian dài làm việc tại CTCP Xuất khẩu Lao động Thương mại & Du lịch (TTLC). Trong đó Chủ tịch HĐQT Thịnh Long - bà Nguyễn Thị Kim Hoa (SN 1979) có ngoài 15 năm công tác tại TTLC, từng làm từ chuyên viên, phó giám đốc chi nhánh, và hiện nay vẫn là lãnh đạo cấp trưởng phòng tại TTLC.

Ông Lý Quốc Huy (SN 1981) cũng là nhân sự lâu năm và hiện là Phó TGĐ TTLC. Ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1973) - cổ đông sáng lập của Thịnh Long có nhiều năm làm lái xe khách tại TTLC, trong khi vợ ông - bà Bùi Thị Hồng (SN 1984), dù nắm vị trí TGĐ Tập đoàn JVS, song hiện vẫn là nhân viên tại TTLC.

Cái tên cuối cùng cần đề cập, bà Lý Thu Hằng (SN 1973) chưa từng công tác tại TTLC, nhưng cũng không kém phần gắn bó. Bà Hằng, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn , đã có ngoài 2 thập kỷ công tác và hiện là Trưởng ban nữ công, Công đoàn Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco1).

Chồng bà Hằng là ông Hoàng Văn Hùng (SN 1972) - Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của chính TTLC. Ngoài ra, ông Hùng còn là Phó Chủ tịch HĐQT TTLC, trong khi Chủ tịch HĐQT là ông Hoàng Quốc Huy (SN 1968) - ông chủ Tập đoàn Nhựa châu Âu (Europlas).

Hay nói cách khác, phần nhiều cổ đông kiêm lãnh đạo cấp cao của Thịnh Long từ trước đến nay vẫn là nhân viên của doanh nhân Hoàng Quốc Huy tại TTLC.

Ông chủ Europlast Hoàng Quốc Huy còn đứng tên tại CTCP Eupchem, Công ty TNHH TALC Việt Nam. Cùng vợ, là bà Đào Thị Thuận, ông Huy nắm giữ 1,59 triệu cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu lao động Thương mại và Du lịch (TTLC) có mã "TTLC-163".

 Bảo Khánh (T/h)
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến