Dòng sự kiện:
Anh: Kinh tế đình trệ, gia tăng sức ép hạ lãi suất với BoE
14/01/2020 11:00:49
Đồng bảng Anh rớt giá và trái phiếu chính phủ giảm trong bối cảnh các thị trường tài chính phản ứng trước đồn đoán rằng 50% khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản.

Số liệu chính thức được công bố ngày 13/1 cho thấy, kinh tế Anh đã bị đình trệ, khi sự không chắc chắc về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit, cũng như về chính trị đã góp phần khiến sản lượng chế tạo sụt giảm, qua đó làm gia tăng sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc cắt giảm lãi suất.

Trong tháng 11/2019, GDP của nước này giảm 0,3% so với tháng trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2019, khi các doanh nghiệp giảm lượng hàng hóa đã được dự trữ để chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng Ba tới.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo GDP của nước này sẽ không thay đổi. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, kinh tế Anh tăng trưởng 0,6%, so với mức tăng 1% trong tháng Mười và là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 6/2012.

Trước khi số liệu trên được công bố, nhà hoạch định chính sách của BoE, Gertjan Vlieghe, cho rằng cuộc bỏ phiếu của ngân hàng này tại cuộc họp trong tháng này có thể cho thấy sự ủng hộ đối với việc cắt giảm lãi suất. Trong phát biểu cuối tuần trước, một nhà hoạch định chính sách khác là bà Silvana Tenreyro nói bà có thể ủng hộ việc hạ lãi suất từ mức 0,75% hiện nay nếu nền kinh tế không mạnh lên.

Trước đó, Thống đốc BoE, Mark Carney, cho biết Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng này đang xem xét việc tiến hành các biện pháp kích thích ngắn hạn.

BoE hồi tháng 11/2019 dự báo nền kinh tế Anh trong quý IV/2019 sẽ tăng trưởng "hạn chế", trước khi phục hồi vào năm 2020. Dự báo được đưa ra dựa trên tình huống giả định Anh và EU đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt.

Đồng bảng Anh đã rớt giá và trái phiếu chính phủ giảm trong bối cảnh các thị trường tài chính phản ứng trước đồn đoán rằng 50% khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách vào ngày 30/1 tới./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến