Dòng sự kiện:
Anh lên kế hoạch bí mật sơ tán nữ hoàng nếu xảy ra bạo loạn Brexit
03/02/2019 18:09:19
Trước đàm phán bế tắc giữa Anh và Liên minh Châu Âu, nguy cơ về một “Brexit không thỏa thuận” sau thời hạn 29/3 đang tăng lên từng ngày. Hoàng gia Anh có thể phải sơ tán.

Các quan chức Anh đang xem xét lại các kế hoạch sơ tán hoàng gia từ thời chiến tranh lạnh nếu London xảy ra bạo loạn trong trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) một cách thiếu kiểm soát vào tháng sau, hai tờ báo ở nước này cho biết.

“Kế hoạch sơ tán khẩn cấp đã có từ thời chiến tranh lạnh, nhưng đang được điều chỉnh để dùng cho trường hợp rối loạn an ninh nếu Brexit không đạt được thỏa thuận nào”, tờ Sunday Times viết, trích một nguồn tin giấu tên trong Văn phòng Nội các.

Các quan chức Anh cũng đang tìm hiểu khả năng sử dụng các quyền hạn lớn như thiết quân luật nếu có bất ổn sau Brexit, tờ báo trên đưa tin vào tuần trước. Hàng nghìn lính đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng.

Tờ The Mail on Sunday cũng đưa tin về kế hoạch sơ tán hoàng gia, bao gồm Nữ hoàng Elizabeth, rời khỏi London đến các địa điểm an toàn.

Người biểu tình ở Anh phản đối nước này rời khỏi EU.

Chính phủ Anh đang chật vật trong việc kêu gọi ủng hộ của Quốc hội cho thỏa thuận sau Brexit trước thời hạn mà Anh buộc phải rời EU ngày 29/3. Chính phủ và doanh nghiệp đều đang chuẩn bị cho trường hợp “Brexit không thỏa thuận”.

Các doanh nghiệp đã cảnh báo về hỗn loạn trên diện rộng nếu thương mại với EU bị đình trệ khi qua hải quan, và về khả năng khan hiếm lương thực, thuốc men.

Tháng trước, một bài phát biểu của nữ hoàng 92 tuổi trước một nhóm phụ nữ địa phương được cho là thông điệp kêu gọi các chính trị gia hãy đi đến thỏa thuận về Brexit.

Jacob Rees-Mogg, nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ và người ủng hộ Brexit trung thành, nói với tờ The Mail on Sunday các kế hoạch trên cho thấy sự lo lắng không cần thiết của các quan chức trước một Brexit không thỏa thuận, vì các cấp cao nhất của hoàng gia vẫn ở lại London ngay cả trong các đợt đánh bom thời Thế chiến 2.

Nhưng tờ The Sunday Times nói cựu sĩ quan cảnh sát từng chịu trách nhiệm bảo vệ hoàng gia, Dai Davies, tin rằng Nữ hoàng Elizabeth sẽ được sơ tán khỏi London nếu có bạo loạn.

“Nếu có bất ổn ở London, rõ ràng bạn sẽ sơ tán hoàng gia khỏi những điểm quan trọng”, tờ báo dẫn lời Davies.

Theo Zing.vn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến