Dòng sự kiện:
Anh và EU nhất trí tiếp tục đàm phán sau hạn chót 13/12
14/12/2020 07:05:04
Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/12 đã nhất trí sẽ "đi xa hơn" và tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn hậu Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các nhóm đàm phán của Anh và EU đã làm việc xuyên đêm trong những ngày qua. Bất chấp thực tế các cuộc thương lượng dai dẳng trong gần một năm qua không đạt được nhiều tiến triển và nhiều thời hạn chót đã bị bỏ lỡ, Anh và EU vẫn cho rằng hai bên cần có thêm thời gian.

Tuyên bố nêu rõ Anh và EU đã yêu cầu các nhà đàm phán của hai bên tiếp tục làm việc để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót mới ngày 13/12.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã lập tức hoan nghênh quyết định tiếp tục đàm phán của Anh và EU. Ông nhấn mạnh các bên cần nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận tốt. 

Quyết định trên cũng nhận được sự hoan nghênh của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney. Phát biểu họp báo tại Berlin, bà Merkel cho rằng nên thực hiện mọi việc để đạt được một thỏa thuận thương mại giữa EU và Anh, và "mọi cơ hội đạt được một thỏa thuận rất được hoan nghênh". Trong khi đó, ông Conveney cho rằng đàm phán hậu Brexit là một dấu hiệu tốt, đồng thời nhận định việc đạt được một thỏa thuận rõ ràng là rất khó, song có thể thực hiện được.

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin trong EU cho biết các nhà đàm phán của khối này và Vương quốc Anh đã đạt được một số tiến triển trong việc thu hẹp bất đồng trong các cuộc đàm phán thương mại kể từ hôm 11/12, song không có đột phá nào mang tính quyết định trong vấn đề cạnh tranh công bằng hay quyền đánh bắt cá.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này. Hiện hai bên vẫn bất đồng về 3 nội dung cốt lõi về quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp. Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận.

Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong quan hệ thương mại như áp đặt thuế quan và hạn ngạch.

Tác giả: Phan An 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến