Dòng sự kiện:
Apple có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới nhờ Iphone 8
12/09/2017 18:10:22
Táo "cắn dở" chuẩn bị ra mắt mẫu điện thoại kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời, sản phẩm được cho là sẽ củng cố vị trí dẫn đầu của Apple trong danh sách những công ty lớn nhất hành tinh.

Theo thông tin đã đưa, vào 10h sáng ngày 12/9 giờ địa phương (tức 0h ngày 13/9 theo giờ Việt Nam), Apple sẽ ra mắt iPhone mới ngay tại khán phòng Steve Jobs, bên trong khuôn viên trụ sở hình phi thuyền vừa hoàn thành.

Những hình ảnh và thông tin chi tiết về 3 siêu phẩm mới sắp được trình làng của Apple bao gồm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đã dần được tiết lộ. Một thế hệ Apple của Tim Cook sẽ được ra đời với sạc không dây, camera chất lượng tốt hơn, màn hình rộng hơn và giá thành cao hơn.

Với giá trị 800 tỷ USD, Apple rõ ràng là công ty giá trị nhất thế giới. Nó không chỉ dẫn đầu trong thế giới công nghệ mà còn bỏ xa những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp dầu mỏ hay tài chính. Thậm chí, iPhone mới có thể đưa Apple trở thành công ty đầu tiên cán mốc nghìn tỷ USD.

Đơn giản bởi vì doanh thu từ phiên bản iPhone mới nhất sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng Macbook cho Apple. Doanh thu từ iTunes và App Store nhờ đó cũng tăng theo. Thậm chí cả iPads và Apple Watches cũng bán được nhiều hàng hơn. Giới phân tích gọi đó là hiệu ứng hào quang.

Trước khi iPhone ra đời, Apple đứng thứ 70 trong danh sách những công ty giá trị nhất thế giới. Vị trí của nó còn cách rất xa so với Microsoft, công ty vẫn duy trì vị trí thứ 3 trong suốt 10 năm qua. Hiện nay, Exxon đã tụt xuống thứ 10 trong khi 5 vị trí đầu tiên lần lượt thuộc về các ông lớn công nghệ như Apple, Alphabet, Microsoft, Facebook và Amazon.

Sáng hôm qua, cổ phiếu Apple đã tăng 2%, hòa cùng với đà tăng của toàn thị trường. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 40% - thấp hơn duy nhất một cổ phiếu khác trong rổ Dow Jones có đà tăng 55% là Boeing.

Hiện nay, giá cổ phiếu Apple chỉ kém đỉnh cao nhất lịch sử thiết lập hồi tháng trước 2%. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đang ở mức đáng kinh ngạc 835 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là, nếu cổ phiếu Apple tăng thêm 20%, nó sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới trị giá 1.000 tỷ USD.

Phố Wall nhận định doanh thu của Apple trong quý IV sẽ tăng 10% và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng cũng không thể phủ nhận thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu bão hòa và iPhone đang ngày càng có nhiều đối thủ đáng gờm. Người ta cũng dự đoán những sự thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thời gian tới với sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo và những công nghệ hiển thị như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường.

iPhone không nằm ngoài xu thế đó và các tín đồ có thể tin rằng, với những thành tựu đã đạt được trong quá khứ, Apple sẽ không dễ để bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua mà chính bản thân họ đã thổi bùng lên từ 1 thập kỷ trước.

Trong năm tài khóa tới, giới phân tích dự đoán doanh thu của Apple sẽ tăng 15% lên 261,6 tỷ USD và lợi nhuận sẽ tăng 20%.

Đơn giản bởi vì doanh thu từ phiên bản iPhone mới nhất sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng Macbook cho Apple. Doanh thu từ iTunes và App Store nhờ đó cũng tăng theo. Thậm chí cả iPads và Apple Watches cũng bán được nhiều hàng hơn. Giới phân tích gọi đó là hiệu ứng hào quang.

Mặc dù Apple đang phải chịu rất nhiều áp lực trước khi tung ra dòng điện thoại thế hệ mới được dự đoán sẽ ăn vào thị phần của Samsung Galaxy và một vài đối thủ chạy trên nền tảng Android khác, cổ phiếu Apple vẫn có giá hợp lý. Cho dù có chuyện gì xảy ra, sắp tới vẫn là những ngày tháng tươi đẹp của nhà đầu tư Apple.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến