Dòng sự kiện:
Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp bất chấp, đẩy người dân vào hoàn cảnh bất an
09/04/2019 14:09:05
Giấy phép khai thác mỏ đá núi Thơm được Bộ Công nghiệp cấp cho Công ty KS Vũng Tàu đã hết hiệu lực. Tuy nhiên đến nay công ty này vẫn không thực hiện việc đóng mỏ, phục hồi môi trường theo quy định...

Xem nhẹ tính mạng người dân

Liên quan tới phản ánh của người dân sống tại khu vực núi Thơm (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) về việc Công ty Cổ phần Khoáng sản Vũng Tàu (Công ty KS Vũng Tàu) khai thác đá gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, phóng viên đã có buổi ghi nhận thực tế tại địa phương.

Theo ghi nhận, nhà của một số hộ dân quanh khu vực núi Thơm xuất hiện nhiều vết rạn nứt kéo dài, nguyên nhân là do hoạt động đánh mìn khai thác đá của Công ty KS Vũng Tàu trên núi Thơm. Điều này không chỉ làm hư hại tài sản của người dân mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Một hố sâu mà đơn vị khai thác đá trên núi Thơm để lại, xung quanh không biển cảnh báo, không có phương án tái tạo lại môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Lỏi, người dân sống gần khu vực mỏ đá Công ty KS Vũng Tàu đang khai thác cho biết: “Ngôi nhà của gia đình tôi được hội cựu chiến binh tỉnh xây tặng vào năm 2006. Hiện nay ngôi nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng như việc tường rạn nứt, các cánh cửa bị xô lệch. Mỗi lần Công ty KS Vũng Tàu đánh mìn khai thác đá là ngôi nhà của tôi bị rung lắc như gặp động đất. Chính việc thường xuyên bị rung lắc nên ngôi nhà chưa ở được bao lâu đã bị rạn nứt”.

Không chỉ những ngôi nhà xây kiên cố bị tác động bởi hoạt động nổ mìn khai thác đá, mà ngay cả các tuyến đường quanh khu vực núi Thơm đều xuống cấp nghiêm trọng. Các ổ gà, ổ voi xuất hiện chi chít trên mặt đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.  Được biết, nguyên nhân đường xá nơi đây xuống cấp là do lưu lượng xe tải ra vào mỏ đá núi Thơm quá dày đặc. Cũng theo người dân, mặc dù đã nhiều lần bị người dân phản ánh nhưng phía Công ty KS Vũng Tàu không hề có động thái khắc phục.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện UBND xã Long Tâm cho biết, vấn đề xe tải lớn chở đá từ mỏ đá núi Thơm gây ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông đã bị xã nhắc nhở Công ty KS Vũng Tàu. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ yêu cầu công ty này phải tiến hành khắc phục các tuyến đường bị hư hỏng.

Sẽ phục hồi môi trường sau khai thác quanh mỏ đá núi Thơm?

Được biết, vào ngày 20/6/1998, Bộ Công Nghiệp đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá núi Thơm số 1220/QĐ-ĐCKS cho Công ty khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó, Công ty này cổ phần hóa thành Công ty KS Vũng Tàu.

Tại giấy phép khai thác khoáng sản số 1220/QĐ-ĐCKS thể hiện, Công ty KS Vũng Tàu được phép khai thác trên diện tích 30,8 ha. Độ cao đáy mong kết thúc khai thác đến +55, trữ lượng khai thác cấp công nghiệp là 6 triệu tấn và sản lượng là 300 ngàn tấn/năm. Thời gian khai thác là 20 năm kể từ ngày ký (20/6/1998).

Giấy phép số 1220/QĐ-ĐCKS cũng yêu cầu, Công ty KS Vũng Tàu có trách nhiệm, tiến hành hoạt động khai thác đá puzolan theo sản lượng và trữ lượng được ghi tại giấy phép và theo thiết kế mỏ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn lao động, bảo về môi trường, môi sinh…

Đồng thời, Công ty KS Vũng Tàu phải thực hiện việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai sau khai thác theo quy định của pháp luật.

Theo như giấy phép mà Công ty KS Vũng Tàu được cấp thì đến tháng 6/2018, đơn vị này đã hết hạn khai thác và phải thực hiện việc đóng mỏ, phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác tại khu vực quanh mỏ đá núi Thơm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế và phản ánh của người dân, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty KS Vũng Tàu không hế tiến hành thực hiện các điều khoản trên.

Cũng theo người dân, kể từ khi bắt đầu khai thác mỏ đá núi Thơm, Công ty KS Vũng Tàu chỉ tập trung khai thác kiếm lợi nhuận mà không hề để ý tới môi trường, cuộc sống người dân.

Cụ thể, khu mỏ núi Thơm đã bị bỏ hoang phế, không có người quản lý, bảo vệ. Các hố khai thác đá rộng hàng ngàn m2, sâu tới cả chục mét nhưng tuyệt nhiên không được Công ty KS Vũng Tàu  rào chắn, hay cắm bất cứ biển cảnh báo nguy hiểm nào. Hơn nữa, khi khai thác, Công ty CP KS Vũng Tàu đã tận thu nguồn đất tầng phủ bán cho một số dự án để san lấp mặt bằng, không trữ lại để cải tạo các hố khai thác. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc, gây nguy hiểm đến tính mạng cho các hộ dân sống quanh khu vực mỏ đá.

Nhiều người dân quanh khu vực núi Thơm cho rằng, chính quyền các cấp cần vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ đá núi Thơm của Công ty KS Vũng Tàu, nhất là việc đánh giá tác động môi trường. Việc công ty này hết hạn hoạt động mà không chấp hành cải tạo lại đất đai, môi trường không chỉ xem nhẹ sự an toàn cho người dân mà còn thể hiện việc thiếu tôn trọng pháp luật với những điều lệ đã nêu trong giấy phép khai thác được cấp.

Do đó, các cơ quan chức năng liên quan cần xem xét, xử lý nghiêm vấn đề này của Công ty KS Vũng Tàu để tránh phát sinh những hệ lụy liên quan tới môi trường và cuộc sống của người dân.

Liên quan đến vấn đề cải tạo mỏ, phục hồi môi trường tại mỏ đá núi Thơm, đại diện phòng Tài nguyên khoáng sản – Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mỏ đá núi Thơm đã dừng hoạt động từ năm 2018, hiện Công ty KS Vũng Tàu chưa thực hiện việc cải tạo lại khu mỏ. Nguyên nhân được công ty này đưa ra là, do trữ lượng mỏ vẫn còn và họ đang trong quá trình xin gia hạn khai thác mỏ đá núi Thơm.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin!

Cao Hoành


 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến