Dòng sự kiện:
Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt, phiên tòa sơ thẩm bị hoãn
08/01/2019 11:12:11
Do bị cáo Hoàng Công Lương và một số người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn tòa xử vụ chạy thận khiến 9 người chết ở Hòa Bình và sẽ mở lại vào ngày 14/1.

Sáng nay (8/1), ông Nghiêm Hoài Anh, Phó chánh án TAND TP Hòa Bình, Chủ tọa phiên toà, tuyên bố khai mạc phiên tòa xét xử vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm 9 người tử vong.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của tòa án, có 7 bị cáo sẽ hầu tòa, gồm: Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư vật tư thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh), Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng quản lý vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn).

Các bị can Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, theo khoản 2 điều 98 bộ luật Hình sự 1999. Các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Đỗ Anh Tuấn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong phiên xét xử sáng nay, vì lý do sức khỏe, bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt tại tòa. Chị Đinh Thị Huyền Thư, vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đến toà một mình.

Tại phần làm thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Hoàng Công Lương và một số người tham gia tố tụng khác vắng mặt, trong đó Lương không có lý do.

HĐXX quyết định hoãn tòa và sẽ mở lại ngày 14/1.  

Đại diện VKS cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Huyền Thư (vợ bị cáo Hoàng Công Lương) đã phối hợp với tòa xác minh, xác định bị cáo Lương đúng là vì lý do sức khỏe nên không thể tới tòa. Đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền cũng như sự có mặt của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

1 trong 10 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã phản đối việc thư ký tòa cho rằng Lương vắng mặt không lý do bởi bản thân tòa và VKS đã đi xác minh tình trạng sức khỏe của bị cáo, điều này gây nhầm lẫn bị cáo không chấp hành sự triệu tập.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Lương vì lý do bất khả kháng không thể tham dự, do đó đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Đọc bản Quyết định hoãn phiên tòa Chủ tọa cho biết, xét thấy tại phiên tòa 8/1, vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị hại và một số người liên quan do đó HĐXX quyết định hoãn tòa.

Trước đó vào giữa năm 2018, vụ án từng được xét xử lần đầu với 3 bị cáo song sau khoảng 20 ngày làm việc, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Sau hơn 6 tháng, thêm 4 người bị truy tố.

Theo cáo trạng, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng được xác định đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến