Dòng sự kiện:
Múc bán đất rừng: 'Đột nhập' trang trại nguyên Chủ tịch xã (Kỳ II)
22/06/2017 18:37:39
Lợi dụng việc làm trang trại, một số hộ gia đình trên địa bàn xã Sơn Lâm, trong đó có gia đình ông Lê Trọng Lài, nguyên Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm. huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khai thác đất rầm rộ

Từ đường liên xã, chúng tôi lần theo những chiếc xe tải vào khu đất của một hộ gia đình trên địa bàn xóm Lâm Trung, xã Sơn Lâm để lấy đất. Được biết, đây là trang trại chăn nuôi của ông Lê Trọng Lài, nguyên Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm.

Theo ghi nhận của PV, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục chiếc xe tải nườm nượp vào đây “ăn hàng”. 

Chiếc máy xúc đang đào đất rừng không ngừng nghỉ. Cả quả đồi lớn đã bị xẻ ngang, đục khoét nham nhở. Cảnh khai thác đất diễn ra rầm rộ như ở một đại công trường. Ước tính, hàng vạn mét khối đất đã bị lấy đi.

Khai thác đất trái phép diễn ra ngang nhiên tại trang trại ông Lê Trọng Lài
Khai thác đất trái phép diễn ra ngang nhiên tại trang trại ông Lê Trọng Lài.

Chúng tôi bám theo sau xe tải. Từ địa điểm khai thác, chiếc xe này tiến ra tuyến đường liên xã và đổ đất tại một công trình san lấp mặt bằng gần xóm Lâm Trung. Quá trình xe chạy trên đường liên xã không hề được che chắn. Mắc phải ổ gà, ổ trâu, đất trên xe rơi vãi khiến đường sá trơn trượt, ô nhiễm hơn.

"Xả đất" xong, chiếc xe này nhanh chóng trở về điểm khai thác của gia đình ông Lê Trọng Lài. Cùng một lộ trình, những chiếc xe tải liên tục chở đất từ điểm khai thác đến địa điểm san lấp.

Đáng nói, dù các xe tải chở đất trái phép từ trang trại gia đình ông Lài nườm nượp chạy trên đường. Thậm chí chạy qua ngay trước trụ sở UBND xã Sơn Lâm nhưng không vấp phải sự kiểm soát nào từ cơ quan chức năng.

Trong khi một số người dân xóm Lâm Trung bức xúc phản ánh gia đình ông Lài - chủ trang trại chăn nuôi đã lợi dụng việc làm trang trại để múc đất bán đi để san lấp công trình nơi khác; thì trao đổi với chúng tôi, ông Lài cho rằng việc khai thác đất như trên là "có giấy tờ đầy đủ".

Văn bản ông Lài cung cấp cho PV để chứng minh việc khai thác đất là "đầy đủ giấy tờ".

Để minh chứng cho việc được phép khai thác đất, ông Lài đưa ra tờ đơn xin đổ đất nâng mặt bằng vườn. Ông Lài cho biết, thửa đất của gia đình ông được UBND xã Sơn Lâm (Hương Sơn) cho phép “cải tạo hạ độ cao” để đào ao lắng. Và để có ao lắng phục vụ trang trại thì ông phải chở đất ra ngoài.

Từ lý lẽ đó, ông Lài khẳng định không có gì sai. Và ông cũng cho biết thêm, nhiều hộ dân xung quanh đây đều có nhu cầu như ông nên xã đã "linh động" tạo điều kiện cho phép.

Dự luận nơi đây cũng đã đặt ra câu hỏi, liệu rằng ông Lê Trọng Lài khai thác đất trái phép ở đây có đang được UBND xã Sơn Lâm “bảo kê”?

Quốc Hoàn - Khánh Linh

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến