Dòng sự kiện:
'Bài kiểm tra' của Tổng thống Hàn Quốc khi gặp ông Kim Jong-un lần thứ 3
15/08/2018 05:12:53
Cuộc gặp cấp cao thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức trong tháng 9 tới được đánh giá là có nhiều thách thức mới mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phải đối mặt.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 13/8 dẫn lời các chuyên gia đánh giá cuộc gặp cấp cao thứ ba này diễn ra trong thời điểm Tổng thống Moon Jae-in cố gắng tháo gỡ nút thắt bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Panmunjom trong tháng 4. Ảnh: AFP

Thời điểm cụ thể tổ chức cuộc gặp cấp cao thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như nội dung chính của sự kiện này chưa được công bố chi tiết. Tuy nhiên, Yonhap cho rằng trọng tâm sẽ xoay quanh việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ - Frank Aum, Tổng thống Moon Jae-in là người góp công sức xây dựng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore trong tháng 6 nhưng tới thời điểm này, ông phải đối mặt với “bài kiểm tra” về năng lực hòa giải.

Ông Frank Aum đánh giá: “Tôi cho rằng sự kiện này có thể tạo đột phá bởi Tổng thống Moon Jae-in dường như hiểu rõ về động lực và lo ngại của mỗi bên. Tổng thống Moon Jae-in sẽ cố gắng tìm ra một thỏa hiệp mang tính đổi mới tuy không hề khiến cả hai phía hài lòng 100% nhưng lại tạo điều kiện cho tiến trình ngoại giao phát triển”.

Nhiều chuyên gia và nhà ngoại giao đều lo ngại rằng sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, cả Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng thay đổi quan điểm. Đơn cử là gần đây Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Triều Tiên không thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khá lạc quan và nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ “tôn trọng” thỏa thuận của họ.

Ông Adam Mount tại Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ cho rằng khó có khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn bỏ lại quá khứ và đi theo con đường mới. Ông Adam Mount đánh giá ưu tiên hàng đầu của cuộc gặp cấp cao sắp tới giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Bình Nhưỡng ngưng thử tên lửa, đóng băng hoạt động của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Ông Mount đồng thời nhấn mạnh cần có chiến thuật đàm phán chung Mỹ-Hàn để tối đa đòn bẩy trong đối thoại và hạn chế tổn thất trong quan hệ giữa hai đồng minh.

Theo báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến