Dòng sự kiện:
Bán hàng online: Giá từ 1 triệu đồng phải nộp thuế?
10/11/2017 19:19:06
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, đáng chú ý là có nhiều đề xuất mới liên quan hoạt động thương mại điện tử.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất mức thu đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên thì thu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân theo một tỷ lệ (%).

Bộ đề xuất không thu thuế đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng/lần. Nhưng một sản phẩm hàng hóa dưới 1 triệu đồng mà tần suất giao dịch từ 2 lần/ngày thì cũng bị đánh thuế VAT và Thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính cho biết, quản lý thuế hiện nay đối với loại hình kinh doanh qua mạng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý như khó xác định chính xác được người nộp thuế, doanh thu phát sinh, nắm bắt quy mô hoạt động kinh doanh, nắm bắt toàn bộ quá trình giao dịch…

Ảnh minh hoạ

Hoạt động của mạng internet được Bộ Tài chính xác định là giao dịch xuyên biên giới, các công ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam gây khó khăn cho công tác quản lý thuế.

Do đó, với các cá nhân bán hàng qua mạng, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, cần nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật liên quan về chính sách thu thuế đối với hàng hóa giữa các cá nhân này. Cụ thể, cơ quan chức năng đề xuất, một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên sẽ thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % và không thu thuế đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng/lần.

“Trường hợp một sản phẩm hàng hóa dưới 1 triệu đồng mà tần suất giao dịch từ 2 lần/ngày thì thực hiện thu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân theo quy định,” dự thảo nêu.

Liên quan tới đề xuất này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, việc quản lý thu thuế đối với các cá nhân bán hàng qua mạng phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tế. Tuy nhiên, cái khó nằm ở việc triển khai.

Theo ông Hải, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để đưa ra chính sách rõ ràng, chặt chẽ nhưng hợp lý để tránh tạo khe hở, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu cũng như tạo môi trường kinh doanh bình đẳng. “Chính sách không rõ ràng sẽ tạo ra môi trường kinh doanh bất bình đẳng và người làm ăn đàng hoàng thì thua thiệt”, ông Hải nhận định.

Theo một chuyên gia kinh tế khác, những người làm ăn chân chính “không muốn làm sai và sẵn sàng tuân thủ quy định” nhưng chính sách phải minh bạch, chế tài đầy đủ để tránh tình trạng “hô nhiều làm chẳng bao nhiêu”. Chuyên gia này đề nghị cơ quan thuế cần nghiên cứu công nghệ và thông lệ thế giới để đưa ra chính sách và biện pháp hiệu quả.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến