Dòng sự kiện:
Băng nhóm 'rút ruột' xăng máy bay hầu toà
17/04/2018 09:12:05
Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý vận chuyển xăng dầu đến các sân bay, một băng nhóm đã cấu kết, rút ruột hàng trăm ngàn lít dầu.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 16/4, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Huỳnh Minh Dũng (SN 1969), ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM; Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (SN 1979), ngụ quận 7, TP HCM; Nguyễn Tấn Phong (SN 1973), ngụ quận 7, TP HCM cùng 23 đồng phạm khác, cùng về tội Trộm cắp tài sản.

Trong sáng cùng ngày, thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM, chủ tọa phiên tòa đã ký lệnh áp giải 1 bị cáo tại ngoại do bị cáo này không đến tòa. Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt lưu ý những bị cáo tại ngoại phải đến tòa đúng giờ, tránh trễ giờ, ảnh hưởng đến việc xét xử.

Nhóm rút ruột xăng dầu máy bay tại tòa. (Ảnh: NLĐ)

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Tổng Công ty hàng không Việt Nam Airline giao Công ty Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) vận chuyển dầu máy bay. Xăng dầu được chuyển từ kho ở cảng Cát Lái, kho B, kho C và kho Thành Lễ của Tổng Công ty Xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) về các sân bay Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Tân Sơn Nhất.

Công ty Skypec ký hợp đồng thuê 16 xe của Công ty Hoàng Nguyên, 4 xe của Công ty Hải Âu, 15 xe của Công ty Volan vận chuyển. Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý vận chuyển và giao nhận xăng dầu, nhiều lái xe đã móc nối với Huỳnh Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền rút trộm xăng dầu.

Cụ thể, theo báo Công an nhân dân, vào hồi tháng 2/2016, Huỳnh Minh Dũng (lái xe của Công ty Hoàng Nguyên) bàn với Nguyễn Thị Ngọc Tuyền thu mua dầu máy bay do các tài xế của Công ty Hoàng Nguyên rút trộm được trong quá trình vận chuyển để bán cho Nguyễn Văn Tình.

Dũng thoả thuận với các tài xế sẽ chỉ nơi tiêu thụ dầu trộm được với điều kiện các tài xế phải đưa tiền lương tháng (7 triệu đồng/tháng/tài xế) và đưa thêm 5,3 triệu đồng/tài xế.

Mỗi chuyến xăng dầu, các tài xế thường lấy từ 1 - 4 can (1 can 30 lít), mỗi lít dầu Tuyền trả cho các tài xế 7.000 đồng (210.000 đồng/can) và bán lại cho Tình 8.000 đồng/lít.

Để thực hiện việc trộm cắp, Tuyền thuê nhiều đối tượng trả lương 4 triệu đồng/tháng để liên lạc với các tài xế để đưa can rỗng để rút dầu ra.

Ngoài việc bàn bạc với các tài xế lái xe bồn Công ty Hoàng Nguyên rút trộm xăng dầu bán cho Tình, cũng trong khoảng thời gian trên, khi được giao vận chuyển 650 chuyến hàng, Huỳnh Minh Dũng đã trộm cắp 612 can dầu bán cho Tuyền được 128 triệu đồng.

Tổng cộng trong khoảng thời gian trên, Dũng cùng các đồng phạm đã trộm tổng cộng 218.310 lít dầu Jet- A1, trị giá hơn 3,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 424 triệu đồng.

Còn trong đường dây do Đoàn Anh Dũng cầm đầu, do ở gần cổng kho xăng dầu Sài Gòn Petro và biết các tài xế hay rút trộm xăng dầu để bán nên Dũng bàn với 2 người em là Đoàn Anh Vũ, Đoàn Anh Kiệt thu mua xăng dầu ở cổng kho Cát Lái rồi bán lại cho cây xăng Quang Đức do Nguyễn Quang Đức làm quản lý.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017, Công ty Quang Đức đã mua của Đoàn Anh Dũng cùng đồng phạm 189.180 lít dầu Jet-A1 và 66.600 lít dầu DO, trị giá trên 4 tỷ đồng.

Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra đến ngày 20/5 mới kết thúc.

Linh Nhi (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến