Dòng sự kiện:
Bắt 2 'nữ quái' trong đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia
11/04/2019 11:06:16
Huế thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm người Việt Nam mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và thông qua mạng xã hội, người này đã tìm người sang Trung Quốc mang thai hộ.

Ngày 10/4, CQĐT Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Huế (35 tuổi) trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang (Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (31 tuổi), ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Theo báo An ninh Thủ đô, trước đó, CQĐT Công an TP Hạ Long nhận được tin báo tại ngôi nhà có treo biển quán cafe trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc tổ chức mang thai hộ nên tiến hành điều tra.

Ngày 13/3, Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải tiến hành kiểm tra nhân, hộ khẩu, xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú là Phạm Thị Huế; Trần Văn Khải (21 tuổi), trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng (Thái Bình) và Phạm Thị Hồng T. (30 tuổi), trú tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Thờ điểm này không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Đối tượng Phạm Thị Huế.

Bước đầu, Huế khai nhận, cuối năm 2017, đối tượng này đang bán hàng tại Trung Quốc có quen một người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin về lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện Trung Quốc. Huế thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 tệ (khoảng 3,4 triệu đồng/người/tháng).

Khi về Việt Nam, thông qua mạng xã hội, Huế đã tìm người sang Trung Quốc mang thai hộ. Thị đã tìm được 4 người đồng ý mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Cả 3 người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Đối tượng Ninh Thị Hải Yến.

Từ tháng 3 đến tháng 10/2018, Huế đưa những người trên sang 1 bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời đối tượng này được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai và Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Đến cuối tháng 11/2018, giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc.

Trở về Việt Nam, Huế đã thuê nhà số nhà 79 (ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Khoảng thời gian này, có một người đã sinh xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những thai phụ trên.

Ngôi nhà tại Quảng Ninh được Yến thuê để chăm sóc các thai phụ. Ảnh: NLĐ.

Tổng số tiền Huế đã nhận được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng. 

Báo Người Lao Động đưa tin, ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

"Nữ quái" tên Huế khai thêm, còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Công an TP Hạ Long hiện đã chuyển hồ sơ vụ án cho CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục làm rõ.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến