Dòng sự kiện:
Bất động sản Tiến Phước phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu cho SeABank
07/07/2019 18:01:24
Bất động sản Tiến Phước vừa phát hành 350 tỉ đồng trái phiếu cho ngân hàng SeABank và nhà đầu tư cá nhân. Tổng lượng trái phiếu phát hành đợt này lên đến 3.500 trái phiếu.

Mới đây, CTCP Bất động sản Tiến Phước đã công bố đã phát hành 350 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank (300 tỉ đồng) và nhà đầu tư cá nhân (50 tỉ đồng).

Tổng số trái phiếu phát hành đợt này là 3.500 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Đây là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm.

Kỳ hạn 3 năm. Lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 11%; từ năm thứ hai trở đi lãi suất thả nổi có điều chỉnh định kỳ 6 tháng/lần (lãi suất bằng bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân vằng đồng Việt Nam, trả sau, kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng BIDV, Vietinbank, Agribank và SeABank cộng biên độ 3,5%/năm. Đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán Asean, đại lý quản lý tài sản bảo đảm là SeABank. 

CTCP Bất động sản Tiến Phước được biết đến là thành viên góp vốn thành lập Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City tại Thủ Thiêm (quận 2). 

Với quy mô vốn "khủng" ở mức 1,2 tỉ USD (tương đương khoảng 27.600 tỉ đồng), đây là dự án có công trình tháp quan sát 86 tầng - được coi là biểu tượng trong tương lai của Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngay khi thành hình.

Hiện tại, Bất động sản Tiến Phước đang giữ 15% vốn góp trong liên doanh này (tương đương với hơn 813 tỉ đồng). Số vốn góp còn lại thuộc về Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái (15%), Công ty Denver Power Ltd (30%) và Công ty Corredan CE Pte.Ltd (Singapore – 40%).

Tiến Phước cũng được biết đến nhiều với vai trò của một "ông trùm" trong các dự án BT khi được chỉ định loạt dự án lớn tại Quận 2, như hợp tác với Keppel Land và Bất động sản Trần Thái thành lập Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc triển khai dự án 1.844 căn hộ tái định cư An Phú - Bình Khánh thuộc Khu tái định cư Thủ Thiêm, đổi lại, Nam Rạch Chiếc được TP.HCM đối ứng 30,2ha đất nằm dọc theo bờ sông Giồng Ông Tố và Mương Kinh mà nay được giới thiệu là dự án Palm City Quận 2; ngoài ra, sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến trường hợp Công ty TNHH BĐS Nguyên Phương - công ty con 84% vốn của Tiến Phước được chỉ định 14,8ha đất ở phường An Phú (Quận 2) để đối ứng thanh toán cho hợp đồng BT Dự án nút giao An Phú.

Trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai tại KĐT Thủ Thiêm được công bố vừa qua, cơ quan thanh tra chỉ rõ dự án Khu phức hợp Tháp quan sát (Empire City) được UBND TP.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, UBND TP.HCM đã tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó việc xác định tiền sử dụng đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến