Dòng sự kiện:
Bắt giữ nhóm đối tượng 9X đánh cắp tài khoản Facebook để lừa đảo
18/12/2019 07:00:30
Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Hải Châu (TP Đà Nẵng) điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Infonet đưa tin, danh tính các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thanh Đức (SN 1994), Hoàng Anh Tuấn (SN 1994) và Hoàng Giữ Lâm (SN 1998), đều trú huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Nhóm này bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Hoằng Hóa nhận được đơn trình báo của chị N.T.D và anh L.V.T ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) về việc bị một số đối tượng lừa đảo qua mạng facebook chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Hoằng Hóa đã vào cuộc điều tra và xác định chính 3 đối tượng trên là thủ phạm gây ra vụ việc trên nên đã bắt giữ.

Các đối tượng Đức, Lâm, Tuấn (từ trái qua phải)

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, 7 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 8 máy vi tính và nhiều tang vật khác.

Theo An ninh Thủ đô, 3 đối tượng nói trên đều có kiến thức về công nghệ thông tin, trong đó 2 đối tượng từng du học tại Nhật Bản. Sau khi về Việt Nam, bộ ba này câu kết để đánh cắp tài khoản facebook của những người trong trang cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhóm này đánh cắp thông tin mật khẩu tài khoản bằng cách dò mật khẩu hoặc lập facebook giả mạo, có giao diện giống website chính thức của facebook rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website giả mạo này.

Để "chắc ăn", nhóm này thường đánh cắp tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu đơn giản, hoặc các chủ tài khoản facebook đang sinh sống tại nước ngoài, sau đó gửi tin nhắn thông báo cho họ là con, bạn bè, người thân rằng mình đang tham dự một cuộc thi cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem và bình chọn nên nhờ chủ tại khoản đăng nhập facebook và làm theo hướng dẫn của website.

Sau khi hoàn thành "phi vụ", các đối tượng sẽ nghiên cứu kỹ các thông tin cá nhân cũng như những sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ facebook. Từ đó, chúng giả mạo là chủ nhân của facebook để gửi tin nhắn thông báo cho những người thân của họ tại Việt Nam để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại, yêu cầu gửi tiền sang Nhật Bản để đóng học phí...

Theo điều tra, từ đầu tháng 11/2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng Đức, Lâm, Tuấn đã lừa đảo của nhiều người với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. 

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng nêu trên, cơ quan Công an cũng phát đi thông báo những ai là nạn nhân đã gửi tiền vào 2 số tài khoản: 101869154443 mang tên Đinh Hoàng Long và tài khoản 109870954741 mang tên Hoàng Hà Tĩnh thì liên hệ với Công an huyện Hoằng Hóa để phối hợp điều tra, giải quyết vụ việc.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/bat-giu-nhom-doi-tuong-9x-danh-cap-tai-khoan-facebook-de-lua-dao-287275.htm
Đang phổ biến