Dòng sự kiện:
Bất ngờ chủ đầu tư của siêu dự án lấn biển Đà Nẵng
27/10/2017 18:30:45
Theo thông tin mới nhất, siêu dự án lấn biển The Sunrise Bay ở Đà Nẵng bất ngờ thay chủ đầu tư, đó là Công ty Hoàng Huy ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 26/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III năm 2017 dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Tại cuộc họp báo, UBND TP Đà Nẵng đã thông tin về siêu dự án lấn biển The Sunrise Bay (quận Hải Châu và Thanh Khê).

Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng cho biết, dự án The Sunrise Bay hay có tên gọi khác là dự án lấn biển Đa Phước hiện đang được triển khai giai đoạn 1. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công trong quá trình xây dựng có nhiều vướng mắc về pháp lý cũng như nguồn gốc cát không rõ ràng.

Đây là dự án lấn biển với quy mô lớn, nằm ở vị trí được cho là “đắc địa”, sát Vịnh Đà Nẵng, Khu đô thị quốc tế Đa Phước còn có tên gọi khác là The Sunrise Bay vốn thu hút rất nhiều sự quan tâm. Thời gian qua, dự án này dính nhiều nghi vấn về các sai phạm, đến nay lại có thông tin về việc đã được chuyển nhượng cho một bên khác.

Siêu dự án lấn biển The Sunrise Bay vừa được chuyển nhượng cho nhà đầu tư đến từ TP HCM

Về thông tin chuyển nhượng dự án trong khi đang dính các nghi vấn sai phạm, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết: “Tên dự án và tên công ty triển khai dự án không có thay đổi chỉ chuyển nhượng cổ đông. Trước đây cổ đông chính là Nova 79 thì nay là Công ty Hoàng Huy”. Theo đó, hình thức chuyển nhượng là chuyển nhượng vốn (chỉ thay đổi cổ đông), ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, dự án đã có quyết định thanh tra, kiểm tra từ Trung ương. Mặc dù vậy, việc triển khai thi công dự án, chuyển nhượng, mua bán vẫn diễn ra bình thường.

"Họ chậm triển khai dự án là do thiếu thủ tục giấy tờ pháp lý, đánh giá tác động môi trường. Dự án muốn triển khai thì phải bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết", ông Thơ cho biết.

Đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng cũng đã thông tin rõ ràng đến người dân đã mua nhà, biệt thự tại dự án này về chủ đầu tư mới. Theo đó, chủ đầu tư cũ là công ty Nova 79 đã bán lại cổ phần cho một cổ đông khác đến từ TP HCM.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cũng thông tin thêm, vì công ty này nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục liên quan chuyển nhượng, các thủ tục đóng thuế cũng sẽ do Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận.

Để làm rõ hơn vấn đề, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Việc chuyển đổi đất sân gôn sang đất ở đô thị ở dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước  vẫn đang chờ Thủ tướng quyết định, chờ Thủ tướng có đồng ý hay không. “Nếu Thủ tướng không đồng ý thì vẫn là sân gôn hoặc nếu chuyển đổi đất đó thành đất giáo dục hay đất bệnh viện nếu có chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ chấp hành”.

Còn việc sai phạm, theo ông Thơ: “Chưa có đánh giá tác động môi trường thì đó là cái sai hay việc hút đất cát san lấp mặt bằng, việc này vẫn đang được công an điều tra  chưa có kết luận”. Nhưng ông Thơ cũng khẳng định tại buổi họp báo, dự án Đô thị Quốc tế Đa Phước đã có cái sai là rõ ràng".

Thông tin thêm về dự án này tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng khẳng định, là dự án lấn biển nhưng khi hình thành và tương lai diện tích của dự án cũng sẽ không thay đổi, tọa độ cũng không thay đổi, chỉ là về mặt kỹ thuật, ông Hùng cho biết.

Hoàng An (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bat-ngo-chu-dau-tu-cua-sieu-du-an-lan-bien-da-nang-213540.htm
Đang phổ biến