Dòng sự kiện:
Bị Công ty Sông Đà 7 giữ sổ đỏ, người mua nhà khiếu nại
27/09/2018 08:33:08
Cty Sông Đà 7 (chủ đầu tư) giữ sổ đỏ của người mua nhà vì người mua không chịu trả tiền phạt lãi chậm. Người mua nhà cho rằng họ không nhận được thông báo đóng tiền nên phạt là vô lý.

Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mai Chi (ở Văn Quán, Hà Đông) phản ánh về việc khiếu nại cách hành xử của Cty CP Đầu tư Đô thị và Khu CN Sông Đà 7. Bà Chi cho rằng, Công ty Sông Đà 7 giữ GCNQSD (sổ đỏ) nhà ở của bà tại Chung cư Viện Chiến lược và Khoa học Công an (phường Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) một cách vô lý.

Theo đơn, bà Chi là đại diện pháp luật của 1 căn hộ ở chung cư Viện Chiến lược. Căn hộ của bà đã được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Tuy nhiên việc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ do Công ty Sông Đà 7 (chủ đầu tư) thực hiện. Khi cơ quan đăng ký cấp sổ đỏ thì Công ty Sông Đà 7 giữ lại mà không bàn giao cho gia đình bà.


Khi bà Chi đến Cty Sông Đà 7 thì được nhân viên Phòng Kinh doanh đưa cho tờ giấy và yêu cầu bà phải nộp hơn 103 triệu đồng mới được bàn giao sổ đỏ. Công ty Sông Đà 7 nói rằng đó là tiền lãi chậm nộp các đợt đóng tiền theo hợp đồng mua nhà. 

"Tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin này", bà Chi nói.

Bà Chi cho biết, bà đã đóng tiền mua nhà đầy đủ, hợp đồng mua bán nhà đã được thanh lý, có biên bản. Việc Cty Sông Đà 7 giữ sổ đỏ của bà là vô lý và trái luật. Bà nhiều lần liên hệ với Cty Sông Đà yêu cầu trả sổ đỏ nhưng không được giải quyết.

Theo bà Chi, bà chỉ thừa nhận, trong quá trình đóng tiền mua nhà, một lần nộp tiền chậm đã chủ động thông báo với chủ đầu tư và chấp nhận trả lãi. Nhưng số tiền này chỉ khoảng vài chục triệu. Ngoài ra, những lần khác bà không đồng ý vì các đợt đóng tiền sau, chủ đầu tư không có thông báo chính thức cho bà mà chỉ nghe thông báo qua điện thoại. Các đợt đóng tiền cũng không phù hợp với tiến độ thực tế của công trình. 
 
Bà Chi cũng cho rằng chủ đầu tư giao nhà chậm so với hợp đồng. Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ giao nhà vào tháng 8/2015 nhưng thực tế giao vào tháng 11/2015.

"Nếu cho rằng tôi nợ tiền thì có thể kiện ra tòa giải quyết. Hợp đồng mua nhà đã thanh lý, chủ đầu tư không có quyền giữ sổ đỏ của tôi", bà Chi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi trả lời PV, ông Nguyễn Mạnh Thắng (TGĐ Công ty Sông Đà 7) tuyên bố việc Cty giữ sổ đỏ của bà Chi là hoàn toàn đúng pháp luật. Ông Thắng cho rằng, bà Chi chưa hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư thì "chúng tôi có quyền giữ GCNQSD nhà đất".

Khi PV đặt câu hỏi về những lý do mà bà Chi đưa ra, ông TGĐ khẳng định tòa chung cư được xây dựng hoàn toàn đúng tiến độ. "Thậm chí còn vượt tiến độ", ông Thắng nói. Riêng thắc mắc về việc người mua nhà chỉ nhận được thông báo qua điện thoại, TGĐ Cty Sông Đà 7 khẳng định rằng tất cả giao dịch đều theo văn bản giấy tờ đàng hoàng và thể hiện rõ. Theo vị này, bà Chi cho rằng không nhận được thông báo là không có cơ sở.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Theo báo Tài nguyên & Môi trường

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến