Dòng sự kiện:
Bị đề nghị chuyển thành tội danh Giết người, Châu Việt Cường đối mặt mức án nào?
13/10/2018 21:19:35
Chiều 12/10, Viện KSND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã chuyển trả hồ sơ cho CQĐT Công an quận, đề nghị xem xét, chuyển tội danh Giết người đối với bị can Châu Việt Cường.

Trước đó, vào hồi tháng 3/2018, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 bộ luật Hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điều 249.

Chiều 12/10, Viện KSND quận Ba Đình đã chuyển trả hồ sơ cho CQĐT Công an quận, đề nghị xem xét, chuyển tội danh Giết người đối với bị can Châu Việt Cường.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện, Công an quận Ba Đình và VKSND quận đang có quan điểm khác nhau về vụ án.

Tuy nhiên, theo quy định, khi VKSND trả lại hồ, Công an quận Ba Đình bắt buộc phải điều tra bổ sung. Nếu trong quá trình điều tra bổ sung thấy có căn cứ kết luận hành vi của Cường có dấu hiệu của tội Giết người sẽ khởi tố tội danh này.

Châu Việt Cường tại CQĐT

"Việc thay đổi tội danh trong quá trình điều tra là điều bình thường, không có gì bất ngờ. Sau quá trình điều tra, nếu có đủ dấu hiệu của tội Giết người, toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển lên cấp thành phố để xử lý theo thẩm quyền, vì cấp quận huyện chỉ xử những vụ án dưới 15 năm tù".

Cũng theo quan điểm của Luật sư Thơm, nếu Châu Việt Cường bị khởi tố về tội danh Giết người, mức án Cường phải đối mặt sẽ nặng hơn so với tội danh cũ. Cụ thể, tội Giết người mức án cao nhất là tử hình, trong khi đó với tội danh cũ, đối tượng này chỉ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Ngoài những phân tích trên, Luật sư Thơm cũng cho rằng, CQĐT khởi tố Châu Việt Cường về tội Vô ý làm chết người trong vụ án này là chưa thỏa mãn điều 13 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều luật nêu rõ: "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự".

Đối chiếu quy định này thấy CQĐT phải trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của Châu Việt Cường nhằm đánh giá tính chất mức độ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Thơm, kể cả trong trường hợp mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì khi tự mình đưa vào cơ thể các chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra. Pháp luật buộc người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại của nó.

"Sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng phải mặc định chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Lỗi vô ý trong trường hợp này này là không thỏa mãn.

Luật sư Thơm cho rằng, đây không phải là hành vi cho ăn tỏi thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Cách mà Châu Việt Cường nhét liên tiếp nhánh tỏi và nguyên cả củ tỏi vào cuống họng nạn nhân khiến không ai có thể sống sót được, nếu không phản kháng chống lại được.

"Nghĩa là với phương pháp như vậy, cho 10 người ăn tỏi đều chết cả 10 nên không thể là lỗi vô ý được. Chính vì thế việc VKSND đề nghị điều tra dấu hiệu tội Giết người, theo tôi là có căn cứ", Luật sư Thơm nêu quan điểm

Mặt khác, xét về hành vi khách quan có thể thấy, Châu Việt Cường sử dụng vũ lực ghì cổ nạn nhân nhét nguyên củ tỏi vào cuống họng bịt đường hô hấp gây tử vong là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người khác.

Tuệ An 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến