Dòng sự kiện:
Bị xử phạt nhiều lần, website trực tuyến CHIAKI 'lột xác ve sầu'?
14/06/2018 08:00:28
Với 'thành tích' bất hảo về vi phạm và xử phạt, CHIAKI đã dùng chiêu 've sầu lột xác' nhằm tạo một vỏ bọc sạch sẽ để tiếp tục mập mờ hoạt động bán hàng xách tay thực phẩm chức năng trên thị trường.

Trong kỳ trước, An Ninh Tiền Tệ đã phản ánh thực trạng mập mờ bán hàng gắn mác “xách tay” trên website trực tuyến qua bài viết “Mập mờ thực phẩm chức năng gắn mác hàng 'xách tay' trên website CHIAKI” của Công ty Cổ Phần Thương Mại Chiaki. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết website: http://chiaki.vn từng được hoạt động dưới danh nghĩa Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads - một doanh nghiệp từng bị xử phạt rất nhiều lần.

Thực trạng hiện nay, hàng thực phẩm chức năng (TPCN) đang được bán tràn lan thông qua con đường “xách tay”, các cơ quan chức năng đang dần siết chặt hoạt động kinh doanh gây nhiều tranh cãi này. Trong một lần trả lời báo chí, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã khẳng định các sản phẩm là hàng xách tay, bán ra thị trường dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật.

Cũng trong tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ký văn bản giao cho Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, quà tặng thuộc đối tượng cấp phép theo lĩnh vực quản lý của bộ để cơ quan Hải quan thực hiện thống nhất. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh hàng hóa gắn mác “xách tay”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc siết chặt là vậy nhưng liệu đã đủ sức răn đe khi các công ty, cửa hàng trực tuyến vẫn tái diễn một cách ngang nhiên?

Theo thống kê, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trong cả nước từ ngày 01/01/2018 đến 24/4/2018: 158.952 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm: 31.138 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 19.303.743.500 đồng. 

Ngoài các hình thức xử phạt chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ hoạt động: 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm; số cơ sở có nhãn phải khắc phục 231; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm: 1.482 cơ sở; tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...). 

Trong các đơn vị bị xử phạt, đáng chú ý có Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads, địa chỉ tại tầng 3, số 1, ngõ 172 đường Nguyễn Tuân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Công ty này vi phạm do quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Super B-complex, Collagen de happy, Biotin Nature made trên website: http://chiaki.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Super B-complex trên website http://chiaki.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Super B-complex trên website: http://chiaki.vn dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; Buôn bán 119 sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Số tiền xử phạt là 225.000.000 đồng.

Website CHIAKI có 'thành tích' bất hảo về vi phạm.

Trước đó, ngày 14/4/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng với Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads (địa chỉ: Tầng 3, số 1, ngõ 172 đường Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã quảng cáo, buôn bán sản phẩm thực phẩm chức năng Baby Plex mà không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Các sản phẩm này được kinh doanh, quảng cáo với chiêu bài hàng “xách tay” và bán online thông qua website http://chiaki.vn và các trang thông tin điện tử khác. Với vi phạm này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra Quyết định xử phạt lỗi vi phạm hành chính với số tiền 9 triệu đồng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng Baby Plex của Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads, giám sát việc quảng cáo trên mạng của các công ty này.

Mặc dù liên tiếp bị xử phạt như vậy nhưng lãnh đạo của CHIAKI vẫn chứng nào tật nấy và dùng chiêu bài “bình cũ, rượu mới”. Qua đó, do cơ quan đại diện pháp luật của Website trực tuyến này là Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads bị xử phạt rất quá nhiều nên đã chuyển trang bán hàng trực tuyến này dưới pháp nhân là Công ty Cổ Phần Thương Mại Chiaki có địa chỉ Số 16, ngõ 181 Trường Chinh, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam (được cấp ngày 23/03/2018).

Như vậy, dù đã bị xử phạt nhiều lần nhưng chiêu “lột xác ve sầu” này đã khiến website đầy tai tiếng trở nên vô cùng sạch sẽ và cách thức hoạt động hầu như không có gì thay đổi, như chúng tôi đã phản ánh ở kỳ trước.

Với những chiêu “biến hóa khôn lường” của những doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho việc mập mờ bán hàng trên các website trực tuyến này liệu có đang nhờn luật hay không? Các cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao khi sự thượng tôn pháp luật đang bị coi thường?

Còn nữa…

P.V

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến