Dòng sự kiện:
Biển Đà Nẵng lại ngập rác chỉ sau một trận mưa
30/04/2018 20:44:03
Tình trạng rác thải tràn ra biển liên tục xảy ra sau các đợt mưa nhưng chính quyền và ngành chức năng chưa thể ngăn chặn triệt để

Sáng 30/4, trong lúc tắm biển tại bãi biển Phạm Văn Đồng và Mỹ Khê, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, người dân và du khách bất ngờ khi thấy lượng lớn rác thải từ các cống xả thải trôi ra biển.

Tình trạng rác thải tràn ra biển liên tục xảy ra sau các đợt mưa nhưng chính quyền và ngành chức năng chưa thể ngăn chặn triệt để.

Rác thải từ miệng cống tràn ra biển, gặp sóng tấp vào bờ.

Tại các bãi tắm số 1, số 2 và số 3 Phạm Văn Đồng, bãi tắm Mỹ Khê, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, rác thải từ miệng cống trôi ra biển, gặp con sóng đánh ngược trở lại vào bờ.

Ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, tình trạng rác thải trôi ra biển xảy ra vào rạng sáng nay, do trời mưa, lượng nước tiêu thoát không kịp. Hai cửa xả Mỹ An và Mỹ Khê cũng như các cửa xả dọc bờ biển dài gần 10 km khu vực quận Sơn Trà tiếp giáp với quận Ngũ Hành Sơn bị quá tải.

Ngay sau đó, nhân viên công ty tập trung làm vệ sinh tại các cửa xả, ngăn không cho rác thải tràn ra miệng cống.

Ông Đặng Văn Dũng nói: “Tối qua có 1 trận mưa rất lớn làm quá tải hệ thống trạm bơm dọc tuyến biển cho nên rác thải tràn ra biển. Đúng 2 giờ sáng, Công ty chúng tôi tập trung lực lượng vớt rác và san gạt các bãi biển. Rác là do lưới chắn rác một số nơi không có nên tồn đọng trong cống, những trận mưa đầu mùa, gọi là mưa “rửa cống” thì rác thải tràn ra biển”.

Tình trạng nước thải tràn ra biển đã được ngành chức năng TP Đà Nẵng dự báo trước. Do hệ thống thoát nước mưa và nước thải chung một đường nên mỗi khi mưa lớn, áp lực nước làm lật van các cửa xả, nước thải cứ thế tràn ra biển.

Giải pháp xây đập dâng ngăn không cho nước thải tràn ra biển đã được thành phố triển khai cách đây 1 năm, nhằm giữ nước thải trong miệng cống, sau đó áp dụng các biện pháp xử lý trước khi thải ra biển. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, thành phố đang bước vào mùa du lịch biển với nhiều hoạt động thu hút khách, trong đó có Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018, nếu không xử lý triệt để tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khách du lịch.

“Cống thải trước đây tích hợp cả nước mưa, nước mặt và nước cống nên năng lực xử lý của các máy cũng quá tải. Khi nước mưa dồn về 1 lần thì xử lý không kịp. Thành phố cũng đã thấy, các ngành cũng đã thấy và đang rốt ráo xử lý. Đây là vấn đề đau đầu nhất của du lịch Đà Nẵng cũng như môi trường Đà Nẵng”, ông Cường cho hay.

Thu gom rác thải tràn ra biển.

Được biết, trước đây gần như toàn bộ hệ thống thoát nước thải và xử lý nước thải của TP Đà Nẵng được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn đầu tư nhưng đã xuống cấp.

Hiện nay, do tốc độ tăng dân số, lượng khách du lịch đến với thành phố đông nên lượng xả thải tăng nhanh hơn dự tính.

Thành phố đang áp dụng công nghệ tách nước thải và nước mưa tại 2 cống xả khu vực bãi biển Mỹ An và Mỹ Khê.

Theo đó, nước thải sẽ được tách ra để đưa về nhà máy xử lý, còn nước mưa thì được gom lại theo 1 hệ thống riêng, sau đó xả thẳng ra biển.

Ngành chức năng thành phố cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thi công nhà ở, khách sạn trong việc triển khai lắp đặt 2 đường ống tách nước thải và nước mưa.

Đây được xem là giải pháp hữu hiệu hiện nay để chấn chỉnh tình trạng nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bien-da-nang-lai-ngap-rac-chi-sau-mot-tran-mua-235726.htm
Đang phổ biến