Dòng sự kiện:
Biết mình bị HIV mà phạm tội hiếp dâm sẽ phải đối mặt án tử hình
21/12/2017 13:18:45
Cháu tôi (SN 2003) bị một đối tượng nhiều lần hiếp dâm. Sau khi bị bắt giữ, đối tượng này khai thời điểm làm hại cháu tôi, hắn đang bị HIV. Hiện gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng.

Xin hỏi luật sư, đối tượng hiếp dâm cháu tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Xuân Lan (Phú Thọ)

Đối tượng sẽ phải chịu mức phạt tù thấp nhất là 20 năm và cao nhất là bị tử hình (ảnh minh họa) 

Trả lời: 

Cháu gái chị sinh năm 2003, như vậy tính đến thời điểm này cháu vẫn là trẻ em vì chưa đủ 16 tuổi. Do đó, hành vi của đối tượng hiếp dâm cháu chị đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo quy định Điều 112 - BLHS 1999. 

Điều 112 - BLHS quy định: “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 7-15 năm”. Khoản 3, Điều 112 quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: Có tổ chức; nhiều người hiếp một người; phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội hoặc làm nạn nhân chết hoặc tự sát. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Căn cứ vào thông tin chị cho biết thì đối tượng hiếp dâm cháu chị mặc dù biết mình đang có HIV nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Vì thế hành vi của đối tượng đã phạm vào điểm e, khoản 3, Điều 112 nêu trên. Quy định này được hiểu là chỉ cần người phạm tội biết bản thân có HIV mà vẫn cố tình thực hiện hành vi hiếp dâm là sẽ phạm vào điểm này chứ không cần phải có hậu quả nạn nhân sẽ bị lây nhiễm HIV. Như vậy, đối tượng hiếp dâm cháu chị sẽ phải đối mặt với mức phạt tù thấp nhất là 20 năm và cao nhất là bị tử hình.

Về phần cháu chị, gia đình nên ngay lập tức đưa cháu đến cơ sở y tế, trình bày lại sự việc và đề nghị họ có biện pháp để giúp cháu chị phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh thông qua hình thức sử dụng thuốc uống chống phơi nhiễm. Nếu thực hiện nghiêm túc phác đồ và liệu trình điều trị của bác sỹ, hoàn toàn có khả năng cháu chị sẽ không bị lây nhiễm căn bệnh này. Mong rằng cháu gái và gia đình chị sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Theo An ninh Thủ đô

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến