Dòng sự kiện:
Bình Dương: Chủ đầu tư qua mặt cơ quan chức năng tại Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hoà?
06/01/2019 10:00:21
Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận, phê duyệt nhưng vì lợi nhuận, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự ý “vẽ” dự án mồi chài khách hàng bán thu lợi tiền tỉ.

Dự án “vẽ” được rao bán rầm rộ

Thời gian vừa qua tại phường Chánh Phú Hòa, người dân xôn xao về một dự án đất nền “siêu đẹp” có vị trí tại khu phố 1B đang được một vài đơn vị quảng cáo rao bán rầm rộ với cái tên Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Địa ốc Myland làm chủ đầu tư.

Khu đất trống được các đối tượng vẽ ra để bán cho người dân bằng các hợp đồng lách luật

 

Trong vai khách hàng, chúng tôi dễ dàng tiếp cận người môi giới của dự án và người này nhận mình là nhân viên Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Namland (Công ty NamLand), đơn vị độc quyền phân phối dự án này. Khi được hỏi về vị trí của dự án nhân viên này dẫn chúng tôi đến một mảnh đất đầy cỏ dại và cây cao su và nói rằng: “Đây là dự án của chúng em, bán giai đoạn một gần hết, còn mấy nền thôi”.

Đi sâu vào bên trong cái gọi là “dự án” chúng tôi thấy khu đất được san lấp nham nhở, máy khuôn cống thoát nước vứt lăn lóc từ lâu, bên cạnh là đống cát cũ. Bất cứ ai cũng có thể nhận ra, những “hạng mục” này được người ta san ủi lấy lệ, nhưng hình như đã từ trước đó khá lâu.

Sơ đồ phân lô bài bản để thuyết phục khách hàng

Theo lời giới thiệu của nhân viên này thì nếu mua đất ở đây phải đóng trước 50 triệu đồng, sau mở bán từ 7 tới 10 ngày đóng thêm 50% giá trị lô đất. Bên em có hợp đồng mua bán cho anh, sau đó anh đóng theo tiến độ dự án. Khoảng tầm 4 tới 5 tháng nữa là bên em hoàn thành hạ tầng, giao đất rồi”.

Cũng theo nhân viên này cho biết: “Dự án này có hơn 500 nền, giai đoạn đầu chỉ mở bán hơn 200 nền, người mua đã rất nhiều, còn lại mấy chục nền thôi, anh nên mua nhanh thời điểm này sẽ được giá gốc, vị trí đẹp không hết cơ hội”.

Cần xử lý hành vi bán đất “vẽ”, thu tiền của dân

Để rộng đường dư luận, phóng viên (PV) đã tìm đến trụ sở UBND phường Chánh Phú Hòa để liên hệ và trao đổi về Dự án “Khu dân cư Chánh Phú Hòa”, anh cán bộ phụ trách địa chính xã khá bất ngờ và tỏ ra bức xúc. Vị cán bộ này đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh ghi nhận cảnh môi giới tụ tập tại cổng khu đất, các tờ rơi vẽ phân lô dự án mà phía phường thu thập được để làm bằng chứng xử lý. Trên tờ rơi cho thấy, Công ty TNHH ĐT XD Địa ốc Vinaland (ô số 04, lô H, Huỳnh Thúc Kháng, Khu TTHC- TP. Mới Bình Dương) tham gia rao bán dự án “cỏ dại” này.

Vị cán bộ phường nói: “Dự án này không có tên đăng ký, chỉ là tự phát, phường chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của dự án. Người ta đăng quảng cáo trên mạng xã hội, rồi vào quán cà phê nào đó giao dịch với nhau thôi, chứ nếu tụ tập tại dự án là bên phường phối hợp với công an vô dẹp liền. Theo phường được biết là dự án này chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, nên cũng đã thông báo tuyên truyền để người dân cảnh giác”.

Hợp đồng bán đất “vẽ” của công ty Namland

Ngoài ra vị cán bộ này còn cung cấp văn bản của UBND phường Chánh Phú Hòa thông báo về việc “hạn chế nhận chuyển nhượng mua bán các thửa đất thuộc dự án khu dân cư Chánh Phú Hòa tại khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa”. Quan điểm của UBND phường là kiên quyết xử lý hoạt động rao bán đất bất hợp pháp trên địa bàn.

Khi PV tìm tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Địa ốc Myland tại phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, Bình Dương, tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là địa chỉ ảo. Vị cán bộ phường Tân Định cho biết: “Trên địa bàn phường không có Công ty nào tên Myland, còn đối với các dự án phân lô bán nền tự phát, thời gian qua Công an kinh tế tỉnh Bình Dương cũng đã xử lý nhiều vụ”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngoài một số dự án được chấp thuận, quy hoạch bài bản, mở bán đúng với quy định của pháp luật thì cũng tồn tại tình trạng nhiều doanh nghiệp, cá nhân qua mặt các cơ quan chức năng, gom đất, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, đẩy người mua vào những rủi ro khó lường trước.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định những dạng hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc không có giá trị pháp lý khi xảy ra sự cố thì người chịu thiệt hại là khách hàng. Theo Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng đầu năm 2018, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp. Cơ quan này cũng cảnh báo đến với người dân phải cảnh giác trước những hoạt động trên.

Đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ban ngành, vào cuộc xác minh, có biện pháp xử lý tình trạng hiện nay của chủ đầu tư dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cần thanh, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án này.

Cao Hoành


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến