Dòng sự kiện:
BIS khuyến nghị các NHTW nên tiếp tục bình thường hóa chính sách
12/03/2018 14:02:30
Việc tăng lãi suất hoặc kết thúc những năm kích thích chưa từng có của các NHTW không nên bị ngăn cản bởi sự biến động gần đây của thị trường tài chính toàn cầu.

Báo cáo gần đây nhất Ngân hàng Thanh toán quốc tế BIS - có trụ sở tại Thụy Sỹ - cho biết, sau một thời gian dài bình lặng, thị trường đã bị biến động mạnh thời gian gần đây, cộng thêm nỗi lo về chiến tranh thương mại đang làm cho nỗ lực bình thường hoá chính sách tiền tệ trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, động thái hướng tới các mức lãi suất cao hơn, bắt đầu ở Mỹ và đang lan rộng ở những nơi khác, nên tiếp tục.

Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS)

“Bước trên con đường (của việc bình thường hóa chính sách) đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự quyết đoán, và đúng là như vậy, và cả sự may mắn”, Claudio Borio - người đứng đầu bộ phận kinh tế tiền tệ của BIS nói. “Nhưng các nhà hoạch định chính sách không cần phải sợ sự biến động như vậy. Cùng với lộ trình bình thường hóa, một số biến động có thể là bạn của họ”.

BIS là là một tổ chức quốc tế của các NHTW, thậm chí có thể nói nó là NHTW của các NHTW trên thế giới, vì vậy các báo cáo của nó được xem như là một chỉ báo về những suy nghĩ phía sau cánh cửa đóng kín của các cuộc họp hàng quý.

Nó mổ xẻ sự điều chỉnh gần đây của thị trường đã xóa đi hàng nghìn tỷ USD giá trị của thị trường cổ phiếu toàn cầu. Nó cũng phân tích kỹ lưỡng mức tăng trưởng mạnh mẽ của Mỹ và số liệu lạm phát tiền lương đã gây ra lo lắng về việc tăng lãi suất nhanh hơn.

“Thị trường chao đảo có thể không phải là cuối cùng. Các thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu đang chèo thuyền trong vùng biển chưa từng ai biết”, Borio nói, đề cập tới việc rút khỏi những năm kích thích không ngừng và lãi suất thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng sự biến động thị trường gần đây đã không làm thay đổi bức tranh kinh tế và tài chính. “Các điều kiện tài chính vẫn dễ dãi một cách bất thường”, báo cáo cho biết và thêm:

“Hơn nữa, trong bối cảnh đồng USD vẫn tiếp tục yếu đi - một dấu hiệu báo trước về việc nới lỏng các điều kiện tài chính, đặc biệt là đối với các nền kinh tế thị trường đang nổi”.

Tuy nhiên, “con đường (để bình thường hóa chính sách) là một đường hẹp. Và nó đòi hỏi sự hỗ trợ tích cực của các chính sách khác. Chủ nghĩa bảo hỗ đang trỗi dậy gần đây đã làm phức tạp thêm vấn đề”, Borio nói.

Theo TBNH/Reuters
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến