Dòng sự kiện:
Bitexco ôm trọn lô trái phiếu 600 tỷ đồng của Bạch Đằng Corp
10/07/2019 13:45:13
Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng (Bạch Đằng Corp - Mã CK: BDC) đã phát hành riêng lẻ thành công 600 tỷ đồng trái phiếu cho một nhà đầu tư tổ chức.

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng (Bạch Đằng Corp - Mã CK: BDC) đã phát hành riêng lẻ thành công 600 tỷ đồng trái phiếu cho một nhà đầu tư tổ chức. CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội, được biết, là tổ chức tư vấn hồ sơ phát hành trái phiếu và đại lý đăng ký lưu ký cho thương vụ này.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu trên gồm hơn 50 triệu cổ phần, tương đương 99,98% tổng số vốn điều lệ thực góp của Công ty CP Quang Đức Kon Tum thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Sunrise Đăk Mi và các quyền, lợi ích khác liên quan đến số cổ phần này.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng cũng dùng quyền tài sản đối với phần vốn góp của Tổng công ty tại Công ty TNHH MTV Sunrise Đăk Mi để bảo đảm cho lô trái phiếu. Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có quyền tài sản hiện tại và hình thành trong tương lai thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty CP Quang Đức Kon Tum liên quan hoặc phát sinh từ Dự án Thủy điện Đăk Mi 1 và Thủy điện Đăk Mi 1A.

Thông tin về tài sản bảo đảm trên cho thấy, Xây dựng Bạch Đằng đã thành lập ra Công ty TNHH MTV Sunrise Đăk Mi (cuối tháng 5/2019) và thông qua công ty này mua lại 99,98% vốn của Công ty CP Quang Đức Kon Tum - Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Đăk Mi 1 và Thủy điện Đăk Mi 1A.

Về Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, được tiến hành cổ phần hóa từ cuối năm 2013, có quy mô vốn điều lệ ở mức 217,3 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là thi công xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, cơ sở hạ tầng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Năm 2018, BDC chứng kiến bước ngoặt trong quá trình phát triển khi Bộ Xây Dựng tiến hành triệt thoái toàn bộ vốn với mức giá 13.300 đồng/cổ phần.

Chủ sở hữu mới của BDC sau đó cũng dần lộ diện với việc ông Vũ Quang Bảo- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco) - được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty này. Theo danh sách cổ đông chốt tại ngày 27/8/2018, ông Vũ Quang Bảo đang sở hữu 20.563.400 cổ phần BDC, chiếm tỷ lệ 94,61% vốn điều lệ./.

Ông Vũ Quang Bảo là thành viên sáng lập và đang nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Đồng thời, ông Bảo là em ruột ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco.

Ngoài những công trình bất động sản lớn như: Khu đô thị The Manor, Trung tâm thương mại The Garden, Tòa tháp Bitexco Financial, Khách sạn JW Marriott..., Bitexco được biết đến là một trong những nhà đầu tư sở hữu trên dưới 20 nhà máy thủy điện trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó có nhiều dự án quy mô lớn như Nho Quế 2 (110 MW), Đăk Mi 4 (208 MW), Sê San 3A (108 MW)... Thương vụ mua lại Công ty CP Quang Đức Kon Tum giúp danh mục nhà máy thuỷ điện của Bitexco có thêm Đăk Mi 1 và Đăk Mi 1A.


Dự án Thủy điện Đăk Mi 1 và Đăk Mi 1A là bậc thang thứ 1 trong 4 bậc thang thủy điện được xây dựng trên sông Đắk Mi thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn. Khởi công tháng 12/2009 với công suất ban đầu là 54 MW (hiện là 84 MW), Thủy điện Đăk Mi 1 từng là niềm hy vọng mang lại nguồn thu cho địa phương và hứa hẹn sẽ làm thay đổi đời sống cho các hộ dân xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Thế nhưng sau gần 10 năm kể từ khi khởi công, đến nay công trình vẫn chưa thực hiện xong công tác đền bù tái định canh, định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án.

Dung Hoàng 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến