Dòng sự kiện:
Bộ Công an, lãnh đạo Hà Nội nói gì về lùm xùm ở trường Pascal, Newton?
06/09/2019 11:24:29
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết sẽ làm rõ các hành vi liên quan đến vụ việc gây ồn ào dư luận xảy ra trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm xung quanh vụ ‘giải cứu’ con tin và chống người thi hành công vụ.

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ vừa ra,  PV Quỳnh Hoa (báo Văn hóa) đặt câu hỏi: Vừa qua báo chí đã đăng bài với nội dung: VPCP truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới Bộ Công an liên quan đến vụ việc cháu bé 2 tuổi tại Quảng Ninh bị xâm hại tại trường mầm non đến chấn thương sọ não nhưng đến nay vẫn không được giải quyết và Công an thị xã Quảng Yên đã tạm đình chỉ điều tra. Mẹ cháu bé đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi hơn 1 năm qua nhưng vẫn không được giải quyết. Vậy Bộ Công an đã thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam như thế nào?

Liên quan đến vụ việc Công an quận Bắc Từ Liêm cho người tự phá dỡ cổng nhà bà Trần Thị Kim Phương vì cho rằng bà này bắt giữ người trái phép giáo viên Trường Pascal ở bên cạnh. Nhưng sau đó, Công an quận Từ Liêm đã không khởi tố vụ án, không có chứng cứ liên quan đến việc bắt giữ trái phép này mà lại khởi tố với 2 nhân viên của bà Phương vì cho rằng chống người thi hành công vụ. Bà Phương đã gửi đơn khiếu kiện đến Bộ Công an, đồng thời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có ý kiến gửi tới Bộ Công an về vụ việc này. Vậy Bộ Công an đã xử lý như thế nào?

Xin hỏi UBND TP Hà Nội, hiện nay Trường Newton đang có trụ sở trên một tòa nhà 7 tầng nhưng tòa nhà này không phép và không được cấp chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Hiện công tác tuyển sinh vẫn đang tiếp tục và các cháu học sinh tiểu học có nguy cơ bị nguy hiểm đến tính mạng nếu xảy cháy. UBND TP Hà Nội sẽ xử lý vụ việc này như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trả lời: Về việc cháu bé ở Quảng Ninh thì chúng tôi chưa nắm được kỹ việc này nhưng theo tôi được biết việc tạm đình chỉ này theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo giám định hoặc các phần việc khác. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra của Quảng Ninh để có kết luận đảm bảo tính khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Về việc của Bắc Từ Liêm cũng vậy. Ngày 1/8/2019 Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhận được thông tin và đến ngày mồng 2/8/2019, cơ quan cảnh sát điều tra của Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án và ra quyết định tạm giữ đối với hai trường hợp chống người thi hành công vụ và đã được Viện Kiểm sát quận Bắc Từ Liêm phê chuẩn. Trong quá trình điều tra sẽ làm rõ các hành vi đã diễn ra đối với trường hợp ở Bắc Từ Liêm và sẽ thông tin để các cơ quan báo chí nắm được.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, liên quan đến Trường Newton ở quận Bắc Từ Liêm, Trường này xây dựng 7 tầng, 5 tầng có phép, 2 tầng 6 - 7 không có phép. Với tình trạng vi phạm như vậy, UBND TP đã giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm và Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra. Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã tiến hành thanh tra. Cả Thanh tra xây dựng của Bộ Xây dựng và Thanh tra TP đã có kết luận về việc này, trong đó kiến nghị xử phạt hành chính và hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo theo quy định và đặc biệt là đảm bảo an toàn quy chuẩn xây dựng phục vụ trường học. Đến thời điểm hiện nay, đối với công tác PCCC, đã đủ điều kiện từ tầng 2 đến tầng 5, riêng tầng 6 và tầng 7 thì chưa đủ điều kiện.

Căn cứ vào tình hình cụ thể như vậy nên UBND quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra công trình và cho phép Trường sử dụng từ tầng 1 đến tầng 5, riêng hai tầng 6 và 7 chỉ được sử dụng khi các cấp có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện và đảm bảo các điều kiện về cho sử dụng. 

Trước đó bà Trần Kim Phương, chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam đã có văn bản phản ánh về việc xảy ra trên khu vực lô đất TH1. Bà Phương cho rằng không có việc bắt giữ người và cho rằng có sự dàn dựng trong sự việc này.

Tại cuộc họp báo của Công an quận Bắc Từ Liêm nhiều cơ quan báo chí cũng đã hỏi sự này có hay không việc hình sự hóa quan hệ dân sự. Tại sao đi giải cứu nhưng lại không khởi tố hành vi bắt giữ người mà khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ song phía Công an quận chưa đưa ra lý giải được vấn đề này mà chỉ nói rằng đang tiến hành điều tra có hay không việc bắt giữ người trái phép? Hiện hơn 1 tháng đã trôi qua nhưng hành vi này vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, trong sự việc này có nhiều dấu hiệu khuất tất. Cơ quan Công an không chứng minh được việc bắt giữ người.  

Ghi nhận thực tế hình ảnh và video cho thấy thời điểm đó các con tin mà phía Công an cho rằng được giải cứu lại đang tự do nói chuyện rôm rả bên trong phòng làm việc. Thậm chí có người còn đang tự do bên ngoài phòng.

Hiện vụ việc đang được Ban giám đốc Công an Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ. 

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-cong-an-lanh-dao-ha-noi-noi-gi-ve-lum-xum-o-truong-pascal-newton-281539.htm
Đang phổ biến