Dòng sự kiện:
Bộ Công an thông tin vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng
26/03/2019 06:06:41
Tại buổi họp báo chiều 25/3, Bộ Công an đã trả lời thông tin nhiều vấn đề dư luận quan tâm như vụ việc ở chùa Ba Vàng, tình hình tấn công trấn áp tội phạm 'tín dụng đen', vụ án 'Vũ Nhôm', sai phạm thi cử 2018...

Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo về kết quả công tác quý I/2019, tổng kết công tác tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán và triển khai Nghị định 01/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Toàn cảnh buổi họp báo

Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, từng bước xây dựng xã hội kỷ cương, lành mạnh. Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, hầu hết các chỉ tiêu đều được đạt và vượt, như: Phạm pháp hình sự giảm 1,83%, tỉ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 80,23% (cao hơn 4,6% so với thời gian liền kề trước cao điểm), giải quyết các vấn đề nổi cộm về tội phạm, nhất là đấu tranh tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm kinh tế, tham nhũng, đánh bạc…

Theo thống kê, từ ngày 16/11/2018 đến 15/2/2019, do triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh nên tội phạm được kiềm chế. Đã điều tra, xử lý 30.196 vụ phạm tội, điều tra khám phá phạm pháp hình sự  đạt 79,22%.

Về tổ chức bộ máy sau khi có Nghị định 01/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, đến nay bộ máy đã được kiện toàn, tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian, bảo đảm tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng đối với công tác công an, giảm các khâu trung gian trong điều hành, tạo điều kiện trong lãnh đạo, chỉ huy trong công an nhân dân.

Theo đó, việc tinh gọn đầu mối các cục, vụ đã tạo điều kiện phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của các cấp công an, trao quyền thực chất, đầy đủ, tương xứng với chức năng, nhiệm vụ của công an địa phương, đơn vị. Qua đó, công an có điều kiện sát dân, gần dân để tăng cường công tác nắm tình hình và giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.

Sau kiện toàn, đến nay tổ chức bộ máy các cấp công an đã đi vào hoạt động ổn định, không gây xáo trộn, gián đoạn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của công an các cấp, hiệu lực, hiệu quả trong công tác chiến đấu tiếp tục được nâng cao, tạo điều kiện tiền đề quan trọng để lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới.

Từ khi thực hiện Nghị định 01/NĐ-CP của Chính phủ đến nay, đã có 985 cán bộ, chiến sĩ được điều động từ cơ quan Bộ về địa phương, trên 5.900 cán bộ được tăng cường từ công an cấp tỉnh xuống cấp huyện, 3.200 cán bộ công an được tăng cường từ công an huyện xuống cấp xã.

Đại diện Bộ Công an trả lời các vấn đề báo chí quan tâm.

Liên quan đến vụ "cúng vong, giải oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: "Vụ việc ở chùa Ba Vàng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng. 

Với lực lượng công an, chúng tôi đang trong quá trình kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật".

Trả lời câu hỏi của PV về tình hình tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen” đang gây bức xúc hiện nay, thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục C02 (Bộ Công an) cho biết: Tội phạm “tín dụng đen” đã được xử lý từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, cuối năm 2018, loại tội phạm này có nhiều diễn biến phức tạp, Cục C02 đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ các giải pháp và huy động các lực lượng để tấn công trấn áp loại tội phạm này.

Theo thiếu tướng Trần Ngọc Hà, đến nay, cơ quan công an các cấp đã xác định có 536 vụ việc liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, đã khởi tố 251 vụ án, 678 đối tượng.

Liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ nhôm”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (Cục C01 - Bộ Công an) cho biết, “Vũ nhôm” liên quan đến 6 vụ án đã được khởi tố, điều tra, trong đó có 2 vụ án đã xét xử, còn 4 vụ đang trong quá trình tố tụng. Cơ quan tố tụng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 21 đối tượng liên quan đến Vũ nhôm, trong đó có 17 đối tượng ở Đà Nẵng, 4 đối tượng ở TPHCM.

Về vụ gian lận thi cử ở một số địa phương như Sơn La, Hòa Bình… đại diện Bộ Công an cho biết hiện đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Viện Kiển sát nhân dân cùng cấp tiếp tục xử lý.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến