Dòng sự kiện:
Bộ Công an tiếp tục vào cuộc vụ 'mập mờ' mua máy xét nghiệm Covid-19
29/04/2020 06:00:05
Theo nguồn tin của Người Đưa Tin Pháp Luật, cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (bộ Công an) tiếp tục làm việc với một tỉnh phía Bắc để làm rõ về việc mua thiết bị xét nghiệm Covid-19.

"Bóng dáng giống vụ AVG"

Thời gian gần đây, dư luận liên tục xôn xao trước thông tin một số tỉnh, thành mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 với giá cao hơn rất nhiều so với giá gốc, thậm chí như Hà Nội, giá mua chênh gần 5 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau khi cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khởi tố 7 bị can do có sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và các đơn vị liên quan thì một số tỉnh, thành đã “đàm phán”, thương lượng để giảm giá mua thiết bị xét nghiệm.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc một số đơn vị mua thiết bị xét nghiệm covid-19 rồi mới “đàm phán” để giảm giá có dấu hiệu bất thường. 

Ngoài sai phạm của CDC Hà Nội thì C03 cũng đang tiếp tục làm việc với một tỉnh phía Bắc để làm rõ về việc mua thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ điều tra của bộ Công an nhìn nhận: Việc một số tỉnh, thành đã mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 giá cao, xong lại thương lượng giảm giá là không hợp lệ. Hình thức này có “bóng dáng” giống vụ AVG (đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG – PV). Nếu quá trình mua bán máy xét nghiệm có sai phạm xảy ra thì đã cấu thành hành vi phạm tội, việc “giảm giá” dưới hình thức hoàn tiền chỉ là khắc phục hậu quả xảy ra. 

Nguồn tin cũng cho hay, Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh, thành rà soát lại việc mua bán thiết bị phòng, chống dịch bệnh. Chuyện rà soát của các sở, ngành địa phương là trách nhiệm về quản lý Nhà nước. Còn cơ quan điều tra không phụ thuộc vào điều đó, có thể vào cuộc hoặc có thể không, tùy theo kế hoạch chung của bộ Công an hoặc cơ quan điều tra của tỉnh. 

Đặc biệt, ngoài điều tra sai phạm của CDC Hà Nội thì C03 cũng đang tiếp tục làm việc với một tỉnh phía Bắc để làm rõ về việc mua thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng bộ Công an.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng bộ Công an cho biết: “Lãnh đạo bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, nếu có đơn thư hoặc phát hiện dấu hiệu, chứng cứ liên quan đến việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 thì tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin thêm: “Nếu bây giờ các tỉnh rà soát phát hiện dấu hiệu sai phạm, đủ chứng cứ thì chuyển cho cơ quan công an điều tra, xử lý. Ngoài ra, lực lượng công an cũng luôn chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an các địa phương sẽ nắm tình hình, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì khẩn trương vào cuộc”.

Một số sở Y tế lên tiếng

Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: “Vào tháng 7/2019, đơn vị mua một máy xét nghiệm Real time PRC để sử dụng thay thế máy mua cũ vào khoảng năm 2010. Máy mới mua được nhập khẩu từ Đức có giá khoảng gần 2 tỷ đồng. Hiện đơn vị cũng đã báo cáo về bộ Y tế".

Gần đây dư luận xôn xao bởi thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nâng khống giá mua máy xét nghiệm Realtime PCR lên 7 tỷ đồng (giá gốc là 2,3 tỷ đồng), trong khi nhiều tỉnh, thành khác cũng công bố giá mua từ hơn 5 tỷ đồng trở lên càng khiến dư luận xôn xao.

Đánh giá về điều này, vị lãnh đạo sở Y tế Yên Bái cho biết, máy của Yên Bái mua năm 2019 nên không thể so sánh với máy thời điểm hiện tại.

Theo vị này, máy xét nghiệm Realtime PRC đều chủ yếu nhập từ nước Đức và có giá thành cao, nếu được nhập từ nước khác thường có giá thành thấp hơn.

Hệ thống máy RT-PCR tự động xét nghiệm Covid-19 (ảnh SGGP).

Liên quan đến sự việc trên, sáng 28/4, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng cho biết, hiện Lào Cai đang mượn máy xét nghiệm Covid-19 của đơn vị khác.

Cụ thể, máy xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR của Lào Cai đang sử dụng là mượn của các công ty cung cấp thiết bị và dịch vụ y tế. Phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chỉ bỏ tiền mua hóa chất sinh phẩm, vật tư làm xét nghiệm. Từ 23/3 đến nay đã xét nghiệm được 3.000 mẫu và hỗ trợ tỉnh Lai Châu xét nghiệm 300 mẫu.

“Tỉnh vẫn chưa mua và vẫn chưa cần mua bởi Lào Cai đủ nội lực trong phòng chống Covid-19”, lãnh đạo sở Y tế Lào Cai cho hay.

Trong khi đó, sau khi nhận được công văn yêu cầu của bộ Y tế về việc báo cáo mua sắm máy Realtime PCR, sở Y tế Hải Phòng cũng đã có công văn báo cáo gửi về Bộ. 

Theo báo cáo nêu trên, sở Y tế Hải Phòng vẫn chưa mua máy Realtime PCR, mặc dù thành phố đã ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid- 19, hiện Sở cũng đang triển khai các thủ tục để mua thiết bị trên.

Trước đó, một số thông tin cho rằng, TP. Hải Phòng đã trang bị hệ thống máy Realtime PCR tự động trị giá gần 10 tỷ đồng để phục vụ xét nghiệm Covid-19. Như vậy, theo công văn gửi bộ Y tế thì “thành phố cảng” vẫn chưa mua thiết bị trên.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến