Dòng sự kiện:
Bộ Công thương: Cần xem xét cái được và cái mất từ dự án mỏ sắt Thạch Khê
04/10/2017 07:54:26
Liên quan đến câu hỏi có nên tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có câu trả lời về vấn đề này.

Tại buổi họp báo Chính phủ (3/9), Bộ Công Thương bày tỏ quan điểm không nên phát triển kinh tế mà bất chấp mọi giá. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng lớn nhất trong vùng Nam Á và dự án này có cả một quá trình triển khai. Và một vấn đề mà dư luận đang quan tâm đó chính là những quan ngại về môi trường cũng như tính khả thi của dự án.

Tất cả các cơ quan có chức năng như Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên Môi trường, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã nghiên cứu về vấn đề này trong thời gian rất dài và đã đưa ra những kết luận.

Bộ Công thương cho rằng, cần xem xét cái được và cái mất từ dự án mỏ sắt Thạch Khê (Ảnh minh họa)

Bộ Công thương đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định về mỏ sắt Thạch Khê và Bộ cũng đã có quan điểm của mình. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang yêu cầu các bộ ngành liên quan trong đó có Bộ Công thương nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng về vấn đề mỏ sắt Thạch Khê.

Trước đó, khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng dừng dự án sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), chiều 31/7 Bộ Công Thương đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với kiến nghị này.

Về những lo ngại về vấn đề về môi trường, Bộ Công Thương cho hay: Những vấn đề hạ thấp mực nước ngầm, sụt lún và sạt lở bờ mỏ trong quá trình khai thác; giải pháp ứng phó với sự cố môi trường: động đất, nước biển dâng do biến đổi khí hậu, sóng thần,... đã được làm rõ trong báo cáo thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Công Thương. Các chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng các giải pháp là phù hợp.

Bộ Công Thương cho biết dự án đã được nghiên cứu kỹ của các chuyên gia trong và ngoài nước. Bộ này cho hay: Dự án và thiết kế kỹ thuật do Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp - TKV chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ mỏ - Luyện kim và Viện Tháo khô thoát nước mỏ (VIOGEM của Nga) lập.

Qua đó có thể thấy được, quan điểm của Bộ Công Thương là chúng ta phát triển kinh tế nhưng không bất chấp mọi giá. Nhưng ngược lại chúng ta cũng nên xem xét cái được và cái mất. Điều quan trọng nhất là cơ quan chức năng cần có biện pháp và nghiên cứu hết sức trách nhiệm và có trách nhiệm để hạn chế các mặt tiêu cực.

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty CP Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư được khởi công từ 2009, với sự tham gia của các cổ đông như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng công ty Sông Đà...
 
Dự án tạm dừng triển khai 2 năm sau đó (2011) do gặp vướng mắc về vốn góp của các cổ đông, khó khăn trong huy động vốn. Tổng chi phí Công ty CP Sắt Thạch Khê đã đầu tư vào dự án (tính đến tháng 11/2016) là gần 1.600 tỷ đồng.
 

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến