Dòng sự kiện:
Bộ GD&ĐT xin ý kiến Thủ tướng cho phép học sinh vùng dịch corona nghỉ học
02/02/2020 09:53:58
Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Trước tình hình dịch bệnh Corona tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên, Bộ GD&ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ở những địa phương do Thủ tướng công bố dịch (gồm Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tạm thời nghỉ học từ ngày 3/2/2020 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.  

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD&ĐT và sở Y tế.

Ảnh minh hoạ

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học.  

Cụ thể, Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do virus Corona gây ra; Ban Chỉ đạo đã thường xuyên báo cáo, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế để thu thập thông tin về diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch trong toàn ngành.

Ngày 1/2/2020, Bộ GD&ĐT thiết lập hệ thống thông tin thường xuyên với lãnh đạo của 63 sở GDĐT, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong cả nước để trao đổi thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời về phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong toàn ngành Giáo dục.

Bộ GD&ĐT đánh giá, đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trong toàn quốc đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của Bộ GD&ĐT. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán 1 tuần so với lịch học trước đây.

Trước đó, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Chuyên gia cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế hiện chưa đưa ra khuyến cáo cho học sinh nghỉ học. Thực tế, dịch chưa bùng phát mạnh tại cộng đồng, các trường học chưa có bệnh nhân mắc bệnh.

“Trong trường hợp xác định có học sinh nhiễm virus corona mới, chúng tôi sẽ ngay lập tức có các biện pháp đáp ứng như cách ly bệnh nhân và theo dõi các học sinh tiếp xúc. Tùy theo quy mô để quyết định nhà trường nên cho nghỉ học 1 lớp hay nghỉ học toàn trường”.

Ông Phu lưu ý rằng, tùy tình hình dịch ở mức nào, căn cứ vào mức độ lây lan, sẽ đưa ra những đáp ứng hợp lý để giải quyết một cách tốt nhất, tránh kéo theo các hệ lụy khác.

Để phòng tránh bệnh cho trẻ, phụ huynh nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức phòng bệnh; cho con đeo khẩu trang khi đi học, đi xe bus hay tới nơi đông người; nhắc con rửa tay thường xuyên bằng xà phòng,...

Bên cạnh đó, vấn đề khử khuẩn trường học, lau chùi mặt bàn, dụng cụ học tập cũng cần làm thật tốt để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-gddt-xin-y-kien-thu-tuong-cho-phep-hoc-sinh-vung-dich-corona-nghi-hoc-289237.htm
Đang phổ biến